Tham Khảo Lời Chào Mở Đầu Bài Thuyết Trình Gây Ấn Tượng Nhất

Để duy trì một bài thuyết trình tốt, bạn cần có kỹ năng thuyết trình tốt, tuy nhiên để có được một thông điệp mở đầu bài thuyết trình hay và ấn tượng không phải là điều dễ dàng đối với những người mới bắt đầu, hoặc thậm chí với cả những người thường xuyên thuyết trình. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những lời chào mở đầu bài thuyết trình hay những cách chọn chủ đề thuyết trình thú vị.

Một số lời chào mở đầu bài thuyết trình gây ấn tượng

Bắt đầu một bài thuyết trình là điều khó thực hiện nhất trong lớp học hoặc cuộc họp. Một số học sinh gặp khó khăn khi bắt đầu bài thuyết trình, hầu hết các em thường bắt đầu bằng lời chào. Nhưng bài thuyết trình phải đủ hấp dẫn ngay từ đầu để thu hút sự chú ý của khán giả.

Lời chào mở đầu bài thuyết trình gây ấn tượng

Một số sinh viên thường bắt đầu bài thuyết trình của mình một cách sáo rỗng bằng cách nói: “Thưa quý vị, xin chào buổi sáng và tôi hy vọng mọi người có một ngày tốt lành” rồi bắt đầu thảo luận về chủ đề bài thuyết trình của mình. Nếu bạn xem một số bài nói chuyện của TED trên YouTube, bạn sẽ nhận thấy một xu hướng nhất quán trong cách các diễn giả của chương trình bắt đầu bài thuyết trình của họ.

Dưới đây, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số lời chào mở đầu ấn tượng cho bài thuyết trình của bạn:

Đặt câu hỏi

Để tạo ấn tượng tốt, đặt câu hỏi luôn là cách trình bày hay, mở đầu bài thuyết trình thú vị, thu hút sự chú ý của khán giả nhất. Chỉ cần đến lớp học của bạn và hỏi một câu hỏi thú vị. Bằng cách đặt câu hỏi liên quan đến bài thuyết trình như vậy, bạn sẽ thu hút sự chú ý của cả lớp vì con người chúng ta thường trả lời câu hỏi nhanh hơn và có thể kích thích trí tò mò của họ để tìm ra câu trả lời. Ví dụ: bạn đang thuyết trình về chủ đề “Xây dựng thương hiệu”. Bạn có thể bắt đầu bài thuyết trình của mình như: “Trước khi bắt đầu bài thuyết trình, tôi muốn đặt một câu hỏi, và câu hỏi đó là: Mọi người trong lớp có thể cho tôi xem chai nước hoặc nhãn của một món đồ được không? ”

Trích dẫn

Đây là một cách thú vị khác để bắt đầu và chào hỏi các bạn cùng lớp và người hướng dẫn trước khi bắt đầu bài thuyết trình của bạn. Nó rất đơn giản. Chỉ cần nhớ một câu trích dẫn mà bạn thấy rất thú vị và trích dẫn ngay trong lớp. Những câu trích dẫn nên được áp dụng cho tất cả mọi người và không gắn liền với bất kỳ tầng lớp hay tư duy cụ thể nào.

Câu chuyện

Phương pháp mở đầu này cũng đặc biệt để tạo ấn tượng! Đơn giản chỉ cần kể một câu chuyện ngắn liên quan đến chủ đề của bài thuyết trình, điều này sẽ kích thích trí tò mò của khán giả. Điều quan trọng là nó có nhiều thông tin, có cốt truyện và hài hước. Bất kỳ câu chuyện nào có ba yếu tố này đều có thể khiến bạn quan tâm và khiến bạn chú ý trong lớp, thậm chí có thể mang đến cho bạn một tràng pháo tay.

Hãy hài hước

Điều này giúp ích rất nhiều. Bạn có thể làm điều gì đó điên rồ (nhưng không quá điên rồ) khi bắt đầu bài thuyết trình để khiến mọi người hào hứng và tập trung hơn vào bạn. Hãy hành động điên cuồng một lúc và nhớ rằng bạn cần có cảm nhận về bài thuyết trình.

Trình bày ảnh phóng sự

Trên slide đầu tiên của bạn, hãy thêm một câu chuyện hoặc hình ảnh hài hước hoặc thậm chí một đoạn video ngắn, bất cứ điều gì bất thường và giải thích điều đó cho các bạn cùng lớp. Sự chú ý luôn là điều quan trọng trong bất kỳ bài thuyết trình nào. Vì vậy đừng quên nó!

Cách thuyết trình hay, cách chọn chủ đề thuyết trình thú vị

Để có bài thuyết trình hay và chủ đề thuyết trình thú vị, bạn phải luôn nỗ lực học hỏi và hoàn thiện hơn nữa. Dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số cách giúp bạn đạt điểm cao trong bài thuyết trình của mình.

Cách trình bày tốt

  • Tập trung vào khán giả: đừng nghĩ quá nhiều về bản thân, đừng cố tạo áp lực bằng những suy nghĩ “tồi tệ”. Thay vào đó, hãy nghĩ “khán giả sẽ hiểu gì?” Hoặc họ sẽ học được gì từ bài thuyết trình này? Làm như vậy, bạn sẽ hiểu rõ đối tượng và nhu cầu của họ để tạo ra nội dung thuyết trình phù hợp.
  • Xây dựng bài thuyết trình khoa học: Kỹ thuật này giúp bạn hệ thống hóa nội dung bài thuyết trình và giúp bạn ghi nhớ nội dung tránh tình trạng quên và cố gắng ghi nhớ trong quá trình thuyết trình.
  • Thu hút sự chú ý của khán giả: Điều này rất quan trọng để họ có thể tương tác nhiều hơn với bài thuyết trình của bạn, từ đó giúp bạn giảm bớt nỗi sợ hãi trong khi thuyết trình.
  • Luyện tập, luyện tập, luyện tập: Điều này sẽ luôn mang lại cho bạn sự tự tin và thoải mái khi đứng trước đám đông và chuẩn bị cho bài thuyết trình của mình.
  • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả: Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất quan trọng trong sự thành công của bài thuyết trình. Ngay trước khi bạn bắt đầu nói, hãy tạm dừng, giao tiếp bằng mắt và mỉm cười. Khán giả sẽ đánh giá cao điều đó và bạn cũng sẽ thấy rằng họ quan tâm đến những gì bạn nói.

Cách chọn chủ đề thuyết trình thú vị

Nếu bạn muốn tạo một bài thuyết trình giàu thông tin, việc lựa chọn chủ đề hay nhất trong số các chủ đề thuyết trình giàu thông tin có thể khó khăn và khó hiểu. Dưới đây là một số lưu ý bạn cần biết.

  • Mục tiêu: Quyết định mục tiêu của bạn: Xác định những gì bạn muốn thu được từ bài thuyết trình của mình, đặc biệt là đối với các chủ đề hấp dẫn.
  • Khán giả: Luôn xem xét điểm chung của khán giả khi chọn chủ đề thuyết trình và kết nối với họ thông qua sở thích, niềm tin, nền tảng văn hóa và xã hội chung.
  • Sở thích: Xác định các ý tưởng chủ đề thuyết trình mà bạn đam mê nhất và biết rõ nhất. Các chủ đề thuyết trình thú vị sẽ giúp bạn có khởi đầu thuận lợi trong giai đoạn nghiên cứu, đảm bảo khán giả của bạn có một cuộc thảo luận được đón nhận nồng nhiệt.
  • Độ tin cậy: để thuyết phục người nghe về thông tin bạn đang trình bày, việc chọn chủ đề thuyết trình đáng tin cậy và được hỗ trợ tốt là một điểm cộng nữa.
  • Tính đặc hiệu: Theo nghiên cứu gần đây, khoảng chú ý trung bình của con người đã giảm đáng kể. Do đó, sự ngắn gọn là một yếu tố thiết yếu khác khi chọn chủ đề thuyết trình, vì tiêu đề dài có thể gây nhầm lẫn hoặc khiến người nghe cảm thấy nhàm chán.

Tạo một bài thuyết trình mẫu hay

Rất có thể chúng ta đã có một hoặc hai bài thuyết trình tệ phải không? Nhiều bạn “lỡ” và không hiểu khi mình đưa quá nhiều chữ vào bài thuyết trình hỗ trợ (powerpoint) của mình. Điều này khiến bài thuyết trình kéo dài gấp đôi mức cần thiết, các trang thuyết trình chỉ toàn chữ, không có hình ảnh. Thật vô cùng nhàm chán và mệt mỏi khi xem bạn trình bày.

Do đó, bản trình bày của bạn nên bao gồm ít văn bản hơn và nhiều hình ảnh hơn trong thiết kế bản trình bày của bạn . Theo kinh nghiệm của tôi, khi thuyết trình tại các sự kiện hoặc trong các khóa học trong lớp trong nhiều năm, khán giả phản ứng tích cực hơn nhiều với những bài thuyết trình sử dụng hình ảnh thay vì văn bản. Điều này giúp khán giả thực sự hiểu được họ cần gì.

Trên đây là những thông tin cần thiết mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin cần thiết này sẽ hữu ích với các bạn và giúp các bạn nâng cao khả năng thuyết trình của mình.

Bài viết liên quan