Áp Lực Là Gì? Cách Giải Tỏa Áp Lực Hiệu Quả Nhất

Áp lực là gì?

Đối với câu hỏi “Áp lực là gì?” Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng: áp lực là trạng thái sức khỏe và tinh thần xuống mức thấp nhất khiến con người lúc nào cũng cảm thấy khó khăn và vô cùng mệt mỏi, như thể đang mắc kẹt trong một cuộc chiến khốc liệt.

Áp lực có thể rất khác nhau đối với mỗi người, tùy thuộc vào triết lý sống, sự hiểu biết và kinh nghiệm của họ. Vì vậy, áp lực sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khác nhau, có thể tiêu cực, nguy hiểm hoặc tích cực trong việc giúp một người trưởng thành và trưởng thành.

Nguyên nhân gây áp lực

Áp lực có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm yếu tố tâm lý, căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày và khả năng kiểm soát tâm trạng của một người. Điều gì gây ra áp lực? Hãy cùng Isinhvien xem những khía cạnh khác nhau của cuộc sống:

Áp lực cuộc sống

Trong cuộc sống hiện đại nhịp độ nhanh và hỗn loạn, chúng ta thường phải đối mặt với hàng loạt áp lực cuộc sống. Những sự kiện bất ngờ và không như mong đợi có thể dẫn đến sự suy thoái nghiêm trọng và kéo dài cả về thể chất và tinh thần.

Thay đổi cuộc sống

Việc di chuyển và cái chết của người thân là những nguyên nhân chính gây ra áp lực cuộc sống. Ngay cả những chuyển biến tích cực như kết hôn hay nghỉ hưu cũng có thể khiến chúng ta vô cùng lo lắng và căng thẳng.

Áp lực là gì? nguyên nhân và cách giải tỏa áp lực

Gặp tình huống nguy hiểm

Ở trong những tình huống nguy hiểm như hỏa hoạn, tai nạn ô tô hoặc là nạn nhân của tội phạm cũng có thể khiến bạn gặp áp lực. Bất kỳ sự kiện nguy hiểm nào cũng có khả năng trở thành nguyên nhân gây ra sinh lực ngắn hạn hoặc dài hạn.

Tài chính

Nỗi lo tài chính, đặc biệt là nợ vay mua nhà, là một trong những nguyên nhân chính gây áp lực lên cuộc sống. Những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, cơ cực, nợ nần hoặc phá sản có thể phải đối mặt với căng thẳng tột độ.

Sức khỏe

Vấn đề sức khỏe là nguyên nhân gây ra áp lực cuộc sống. Những lo lắng về việc giữ gìn sức khỏe, thanh toán hóa đơn y tế hoặc đối phó với một căn bệnh nghiêm trọng hoặc mãn tính đều có thể làm tăng thêm áp lực trong cuộc sống.

Nhưng thực tế đã chứng minh, bạn càng căng thẳng thì bệnh càng ít tiến triển. Vì vậy, nếu bị bệnh, bạn cần phải lạc quan, thoải mái hơn để vượt qua những áp lực của cuộc sống.

Áp lực gia đình

Những mâu thuẫn, tranh cãi, cãi vã với con cái, vợ chồng hay người thân trong gia đình có thể khiến chúng ta phải chịu áp lực gia đình kéo dài.

Vấn đề trong các mối quan hệ

Nếu không tìm được sự kết nối tinh thần sâu sắc hoặc không thể hiện trọn vẹn cảm xúc của mình với gia đình, bạn rất dễ rơi vào áp lực gia đình. Các rối loạn sức khỏe tâm thần, bao gồm lo lắng và trầm cảm, có thể làm tăng mức độ căng thẳng về cảm xúc trong gia đình.

Ly hôn

Ly hôn cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ra áp lực gia đình: ngoài việc phải đối mặt với những mức độ đau buồn, giận dữ khác nhau, khi ly hôn, một trong hai vợ chồng phải rời bỏ mái ấm gia đình. Lúc này sẽ có nhiều câu hỏi được đặt ra, trong đó có việc phân chia tài sản, tài chính, chăm sóc, giáo dục con cái.

Mất đi một người thân yêu

Cái chết của người thân, vợ/chồng hoặc bạn đời có thể là một trong những nguyên nhân gây căng thẳng lớn nhất trong gia đình mà một người có thể trải qua. Áp lực gia đình có thể trở nên lớn hơn khi bạn có con nhỏ, và sự căng thẳng này ngày càng tích tụ, khiến cuộc sống ngày càng khó chịu.

Trẻ em bị bệnh

Cha mẹ có con gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe hoặc thường xuyên bị thương phải đối mặt với áp lực gia đình rất lớn. Họ lo lắng cho sự hồi phục của con mình và có thể trở nên khó chịu khi thấy con mình đau khổ hay buồn bã.

Ngoài ra, những lo lắng về tài chính liên quan đến việc điều trị y tế của con bạn cũng có thể khiến bạn phải chịu rất nhiều áp lực từ gia đình.

Áp lực công việc

Áp lực công việc xảy ra khi yêu cầu của công việc vượt quá khả năng thực hiện hoặc khả năng chịu đựng của bạn. Tóm lại, áp lực công việc là sự mất cân bằng trong việc đảm bảo đáp ứng nhu cầu công việc và cuộc sống cá nhân được chăm sóc và đáp ứng.

Căng thẳng, tìm cách ứng xử trong công việc

Áp lực công việc thường xuyên hiện hữu, nhất là đối với những nhân viên mới. Bạn lo lắng không biết cách cư xử phù hợp với từng vị trí trong công ty, trong đó có cách ứng xử với cấp trên và đồng nghiệp.

Kinh nghiệm là quá quan trọng

Một trong những nguyên nhân gây áp lực công việc là khi bạn lo lắng việc mình thiếu kinh nghiệm sẽ khó hòa nhập với những nhân viên dày dặn kinh nghiệm. Thậm chí, có những nhân viên còn cho rằng mình là người trẻ nhất công ty nên thường có lòng tự trọng thấp về khả năng đảm nhận vị trí của mình.

Không rõ ràng về nhiệm vụ công việc

Nếu bạn không chắc chắn về nhiệm vụ được giao, công việc của bạn có thể thay đổi như thế nào hoặc không biết mục tiêu mà bộ phận hoặc công ty của bạn đang hướng tới, bạn sẽ cảm thấy bị áp lực trong công việc.

Nếu công việc của bạn yêu cầu bạn phải báo cáo với nhiều người, bạn cũng sẽ phải chịu áp lực phải cố gắng đáp ứng yêu cầu của tất cả những cấp trên đó.

Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cuộc sống hiện đại gắn liền với sự năng động và những hoạt động vô hình tạo nên áp lực công việc. Đặc biệt là khi bạn mải mê với công việc và để lại hậu quả là mất cân bằng cuộc sống.

Mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống là một trong những nguyên nhân gây áp lực công việc. Công việc rất quan trọng nhưng bạn cũng cần phải quan tâm đến cuộc sống cá nhân của mình.

Áp lực học tập

Áp lực học tập là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng, trầm cảm và nhiều vấn đề tâm lý khác ở học sinh hiện nay. Áp lực học tập luôn đè nặng lên vai bất kỳ học sinh nào.

Chương trình rất giàu lý thuyết

Một trong những yếu tố đằng sau sự gia tăng áp lực học tập hiện nay là hệ thống chương trình giảng dạy nặng về lý thuyết. Thông thường, kiến thức lý thuyết thường khô khan, khó tiếp thu và khó ghi nhớ vì không được áp dụng nhiều vào thực tế.

Vấn đề giáo dục, điểm thành tích

Việc học sinh học không tốt ở trường dẫn đến kết quả kém, bị giáo viên đánh giá kém… Vì vậy, mỗi học sinh đều mang trong mình áp lực học tập vô cùng mạnh mẽ.

Áp lực phải thi vào các trường chuyên và các lớp chọn lọc

Hiện nay, học sinh phải học ngày đêm với hy vọng được vào trường danh tiếng hoặc trường chuyên. Tuy nhiên, khi con thi trượt, từ hy vọng đến thất vọng, khi bị cha mẹ phàn nàn, chúng cũng cảm thấy chán nản, bỏ học mà không đạt được kết quả như mong đợi. Từ đó, vô tình tạo ra áp lực học tập cho học sinh.

Áp lực về học phí

Áp lực học phí đối với học sinh tỉnh lẻ là một trong những nguyên nhân gây áp lực học tập cho học sinh. Với việc học phí tăng cao hàng năm, đây có thể sẽ là nguyên nhân gây áp lực kéo dài cho sinh viên.

Áp lực là gì? nguyên nhân và cách giải tỏa áp lực

Một số cách giảm áp lực hiệu quả

Sau khi hiểu áp lực là gì? Nguyên nhân gây áp lực. Cách tốt nhất là mỗi chúng ta hãy học cách giảm bớt áp lực và quản lý nó một cách hợp lý.

Di chuyển cơ thể của bạn

Hầu như mọi người đều biết tác hại của lối sống ít vận động. Tập thể dục nhẹ nhàng cho cơ thể trong những khoảng thời gian nghỉ ngắn trong ngày sẽ giúp chống lại tác động của áp lực.

Chia sẻ áp lực của bạn

Chia sẻ cảm xúc và mối quan tâm của bạn với đối tác, thành viên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc cố vấn tâm lý hoặc bất kỳ ai bạn chọn, chỉ bằng cách cảm thấy thoải mái khi tâm sự với họ.

Khi áp lực và căng thẳng tích tụ trong đầu, việc trò chuyện và chia sẻ với ai đó sẽ giúp bạn nhẹ nhõm hơn.

Tưởng tượng khung cảnh yên bình

Dành ít nhất 5 phút mỗi ngày để hình dung những khung cảnh yên bình, chẳng hạn như bãi biển đầy nắng hay khu rừng xanh yên tĩnh. Tập trung vào những gì bạn nhìn thấy, nghe thấy và ngửi thấy để cảm nhận được sự bình yên trong nội tâm, đồng thời loại bỏ áp lực của thực tế.

Đừng làm quá nhiều việc cùng một lúc

Đa nhiệm trong công việc luôn được đánh giá cao. Tuy nhiên, hiệu quả công việc không thể được đảm bảo. Ngoài ra, làm quá nhiều việc cùng một lúc sẽ dễ khiến bạn bị áp lực khi phải phân tán sự tập trung của mình. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên chia lịch trình cho từng công việc cụ thể nhé!

Dành thời gian với bạn bè và gia đình

Khi bạn gặp áp lực, đừng tự mình gồng gánh mọi việc, lúc đó bạn cần điều gì đó để chia sẻ. Bạn nên tìm những người bạn, người thân đáng tin cậy nhất để tâm sự và nhận lời khuyên từ họ.

Góc nhìn khách quan của một người lạ sẽ giúp bạn định hướng và suy nghĩ đúng đắn hơn, giúp bạn dễ dàng giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được áp lực là gì? Nguyên nhân và cách giải tỏa áp lực cuộc sống, gia đình, công việc và học tập. Hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra cách giảm áp lực hiệu quả, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống. Truy cập phần Kỹ năng tìm kiếm việc làm để đọc thêm bài viết.

Bài viết liên quan