Chi Phí Cố Định Và Chi Phí Biến Đổi Là Gì? Hướng Dẫn Phân Biệt

Chi phí cố định và chi phí biến đổi nói chung là hai loại chi phí, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành doanh nghiệp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm các nội dung liên quan đến chi phí cố định và chi phí biến đổi qua bài viết dưới đây.

Phân biệt chi phí cố định và chi phí biến đổi dễ hiểu nhất

Chi phí cố định là gì?

Chi phí cố định là chi phí được xác định trước và không thay đổi trong một khoảng thời gian cụ thể. Loại chi phí này không thay đổi theo quá trình sản xuất, hoạt động của doanh nghiệp. Để rõ ràng hơn, chúng ta có thể hình dung nếu doanh nghiệp tạm thời đóng cửa thì chi phí mà doanh nghiệp vẫn phải trả là những chi phí cố định như tiền thuê nhà, bảo hiểm và các khoản phí khác.

Dưới đây là một số ví dụ về chi phí cố định:

  • Cho thuê
  • Chi phí điện thoại và internet
  • Tiền bảo hiểm
  • Lương nhân viên
  • Thanh toán khoản vay

Bất kỳ doanh nghiệp nào dù lớn hay nhỏ đều luôn có những chi phí cố định nhất định dù có hoạt động hay không. Vì cơ cấu chi phí không thay đổi trong suốt năm tài chính nên việc lập ngân sách cho chi phí cố định sẽ dễ dàng hơn.

Chi phí biến đổi là gì?

Chi phí biến đổi là chi phí thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định và liên quan trực tiếp đến hoạt động kinh doanh. Sự thay đổi này dựa trên hiệu quả kinh doanh và khối lượng dịch vụ do doanh nghiệp tạo ra.

Dưới đây là một số ví dụ về chi phí biến đổi:

  • Tiền lương của công nhân sản xuất
  • Hồng
  • Thuế
  • Chi phí chức năng

Bởi vì chi phí biến đổi liên tục thay đổi từ tháng này sang tháng khác nên chúng khó theo dõi và kiểm soát hơn. Chi phí biến đổi có thể giảm hoặc tăng nhanh chóng, làm giảm tỷ suất lợi nhuận của công ty và dẫn đến thua lỗ nghiêm trọng hoặc thậm chí là lợi nhuận khủng khiếp.

Sự khác biệt giữa chi phí cố định và chi phí biến đổi là gì?

Chi phí Giá cố định Chi phí biến đổi
Định nghĩa Chi phí cố định là những chi phí không đổi trong một khoảng thời gian nhất định, bất kể mức độ sản xuất. Chi phí biến đổi là chi phí thay đổi trực tiếp và tỷ lệ thuận với những thay đổi về mức độ hoặc khối lượng hoạt động kinh doanh.
Khi nào nó sẽ quan trọng? Ngay cả khi sản lượng bằng 0, chi phí cố định vẫn phải chịu. Chi phí tăng/giảm tùy theo sản lượng.
Ý nghĩa thay thế Phí cố định còn được gọi là phí trên không, phí có thời hạn hoặc phí bổ sung. Chi phí biến đổi còn được gọi là chi phí chi phí hoặc chi phí trực tiếp vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ sản xuất.
Yếu tố chi phối Chi phí cố định liên quan đến thời gian, nghĩa là chúng không đổi trong một khoảng thời gian. Chi phí biến đổi liên quan đến khối lượng và thay đổi theo sự thay đổi về mức độ sản xuất.
Ví dụ Khấu hao, lãi vốn, tiền thuê nhà, tiền lương, thuế tài sản, phí bảo hiểm, v.v. Chi phí biến đổi liên quan đến khối lượng và thay đổi theo sự thay đổi về mức độ sản xuất.

Trên đây là toàn bộ những nội dung cơ bản về chi phí cố định là gì, chi phí biến đổi là gì và sự khác biệt giữa 2 loại chi phí này. chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, bạn có thể để lại chúng trong phần bình luận bên dưới.

Bài viết liên quan