Kỹ Năng Ra Quyết Định Là Gì? Quy Trình Ra Quyết Định Chi Tiết

Ra quyết định hiệu quả là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với mỗi cá nhân và tổ chức. Vậy bạn có biết khái niệm ra quyết định là gì không? Kỹ năng và quy trình ra quyết định chiến lược hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Ra quyết định là gì?

Ra quyết định là quá trình cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn một phương án thực hiện trong số các phương án sẵn có. Việc ra quyết định liên quan đến việc giải quyết vấn đề và để giải quyết vấn đề thì phải đưa ra các quyết định.

Ra quyết định là bước cuối cùng trong việc giải quyết một vấn đề. Việc đưa ra quyết định là cần thiết đối với bất kỳ nhà quản trị nào, bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của tổ chức và tập thể.

Điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ về việc ra quyết định và cách phát huy tối đa khả năng ra quyết định của mình nếu muốn trở thành một nhà quản lý thực sự hiệu quả.

Kỹ năng ra quyết định là gì?

Bạn có thể hiểu kỹ năng ra quyết định là một chuỗi các kết luận và hoạt động cá nhân nhằm đưa ra quyết định đảm bảo đạt được một kết quả nhất định theo mong muốn của bạn.

Kỹ năng ra quyết định cho thấy khả năng lựa chọn giữa hai hoặc nhiều phương án thay thế của bạn. Bạn có thể đưa ra quyết định sau khi đã xử lý tất cả thông tin mình có và trao đổi với đúng người liên hệ về một tình huống nhất định.

Kỹ năng ra quyết định là gì? 6 Bước quy trình ra quyết định

Bằng cách thực hành, bạn có thể cải thiện kỹ năng ra quyết định của mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Kỹ năng ra quyết định tốt có thể giúp bạn :

 • Đạt được mục tiêu trong công việc và cuộc sống cá nhân
 • Tránh những sai lầm có thể gây hậu quả tiêu cực cho bạn
 • Dễ dàng thích ứng với những biến cố trong cuộc sống

Quy trình ra quyết định chi tiết

Trong cuộc sống, chúng ta thường phải tự mình đưa ra những quyết định. Quyết định có thể rất đơn giản, chỉ cần “chia sẻ” là chúng ta có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Thông thường, quá trình ra quyết định sẽ bao gồm các bước sau:

Xác định rõ bối cảnh cho một quyết định thành công

Trước khi đưa ra quyết định, trước tiên bạn phải xem xét sự cần thiết phải đưa ra quyết định, điều đó có nghĩa là thực sự có một vấn đề cần giải quyết, đòi hỏi phải đưa ra quyết định đúng đắn để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

Thông thường quá trình ra quyết định xuất phát từ việc xác định nhiệm vụ. Tùy thuộc vào mức độ nghiên cứu các vấn đề mới nảy sinh, việc giải quyết các vấn đề này sẽ ít nhiều tác động đến kết quả ra quyết định.

Vì vậy, khi đưa ra quyết định có nội dung mới lạ, nhiệm vụ ban đầu cần được xác định và làm rõ dần trong quá trình ra quyết định.

Nhìn nhận vấn đề một cách hợp lý

Ở giai đoạn này của quá trình ra quyết định, bạn cần phân tích kỹ hơn để xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự thành công của quyết định. Tiếp theo, bạn sẽ so sánh điểm mạnh, điểm yếu của từng yếu tố để có thể đưa ra nhận định khách quan nhất có thể.

Nếu thông tin không đủ để quyết định câu hỏi một cách chắc chắn thì phải thực hiện các biện pháp khác để bổ sung. Đôi khi cần giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng, người ra quyết định có thể trực tiếp hỏi thăm tình hình tại chỗ.

Công việc này thường không mất nhiều thời gian nhưng giúp người quản lý có được thông tin đầy đủ và chính xác nhất.

Dự đoán các lựa chọn quyết định

Trong giai đoạn này, các phương án quyết định sơ bộ được hình thành và trình bày dưới dạng khuyến nghị. Cần phải xem xét cẩn thận tất cả các phương án quyết định có thể có và trước hết là sử dụng kinh nghiệm có được khi giải quyết các vấn đề tương tự.

Thông thường, một quyết định hợp lý sẽ tập trung vào việc xác định các phương án quyết định:

 • Lựa chọn của bạn là gì?
 • Hãy suy nghĩ về những cách bạn có thể giải quyết vấn đề
 • Hãy xin lời khuyên từ người khác, cho dù đó là cha mẹ, giáo viên, bạn bè hay những người bạn tin tưởng.
 • Lắng nghe phản hồi và phân tích dựa trên thực tế của chính bạn

Đưa ra quyết định chính thức

Đây là giai đoạn ra quyết định chính thức trong quá trình ra quyết định của bạn. Sau khi đánh giá các phương án, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng lựa chọn được phương án khả thi nhất. Và đó là quyết định cuối cùng của bạn sau quá trình phân tích kỹ lưỡng.

Kỹ năng ra quyết định là gì? 6 Bước quy trình ra quyết định

Ra quyết định chính thức là một bước trong quá trình ra quyết định, đặc biệt quan trọng để đưa ra quyết định hiệu quả. Sau khi đánh giá các phương án, bạn chắc chắn sẽ dễ dàng lựa chọn được quyết định khả thi nhất và chịu hoàn toàn trách nhiệm về quyết định đó.

Quyết định này phải được truyền đạt tới người thực hiện hoặc tổ chức thực hiện

Khi một quyết định được đưa ra, ý nghĩa và tầm quan trọng của quyết định đó phải được phổ biến và giải thích. Kết quả đạt được và đề ra kế hoạch thực hiện quyết định cụ thể.

Việc tổ chức thực hiện quyết định phải xuất phát từ việc xác định rõ ràng giới hạn hiệu lực của quyết định và phải tôn trọng nghiêm ngặt các giới hạn này trong suốt quá trình thực hiện. Tổ chức thực hiện phải cụ thể, rõ ràng, kế hoạch thực hiện phải năng động, tập trung vào các lực lượng tham gia chính.

Kiểm tra và tổng hợp kết quả

Kiểm tra việc thực hiện quyết định:

 • Kiểm tra tác động của hành vi con người, tăng cường trách nhiệm giải trình và thúc đẩy họ thực hiện các hoạt động trong kế hoạch đã xác định.
 • Việc thực hiện thanh tra thúc đẩy việc thực hiện nhanh chóng.

Điều chỉnh quyết định: có nhiều lý do dẫn đến việc điều chỉnh quyết định trong quá trình thực hiện. Những lý do này là:

 • Có những thay đổi đột ngột do nguyên nhân bên ngoài gây ra.
 • Bản thân quyết định này có những sai sót nghiêm trọng cũng như một số lý do khác.
 • Bạn không nên ngần ngại sửa đổi một quyết định khi phát sinh tình huống khiến quyết định trước đó trở nên vô hiệu.

Tóm tắt việc thực hiện các quyết định : Để biết các quyết định có được thực hiện đầy đủ và đúng thời hạn hay không thì cần có bản tóm tắt kết quả thực hiện các quyết định. Trong quá trình xem xét, cần xem xét, phân tích rõ ràng những thành công, sai sót của quá trình ra quyết định.

Qua bài viết về chúng tôi, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn hiểu khái niệm ra quyết định là gì và biết được các giai đoạn của quá trình ra quyết định để có thể áp dụng chúng vào công việc và cuộc sống. Truy cập phần Kỹ năng tìm kiếm việc làm để đọc thêm bài viết.

Bài viết liên quan