Sinh Viên Có Nên Đi Làm Thêm Hay Không? Những Điều Cần Biết

Khi còn là sinh viên đại học, tất cả chúng ta đều phải làm việc bán thời gian, dù ngắn hạn hay dài hạn. Làm việc bán thời gian khi còn là sinh viên là một trải nghiệm có thể rất thú vị hoặc cũng có thể là một lựa chọn tồi nếu chúng ta không hiểu rõ nhu cầu của bản thân và có định hướng không tốt về công việc bán thời gian của mình. Điều này cũng dẫn tới nhiều quan điểm khác nhau. rất nhiều ý kiến trái chiều về câu hỏi “Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?” “. Và bây giờ hãy cùng thảo luận và đưa ra ý kiến, quan điểm đầy đủ của mình về vấn đề này nhé!

Một số loại công việc làm thêm cho sinh viên

Bởi để thuận tiện cho việc học tập, hầu hết các công việc bán thời gian của sinh viên đều là công việc bán thời gian. Những công việc bán thời gian này cho phép nhân viên làm việc ít hơn giờ bình thường, 4 đến 5 giờ mỗi ngày. Ngoài ra, các công việc bán thời gian sẽ giúp sinh viên có thể luân phiên đổi ca một cách thuận tiện hơn. Thuận tiện cho việc thay đổi lịch trình cá nhân. Chúng ta có thể dễ dàng tìm được những việc làm bán thời gian phổ biến như sau trên các diễn đàn, hội chợ tuyển dụng:

Phục vụ

Đây là công việc phổ biến nhất trong giới sinh viên, mức lương cho công việc này dao động từ 20 – 30.000 đồng/giờ. Thông thường các cửa hàng thức ăn nhanh hay nhà hàng, căng tin sinh viên, quán trà sữa,… đang cần sinh viên cho vị trí này.

Một hình thức làm việc dịch vụ khác là làm nhân viên tại cửa hàng quần áo, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng điện tử, v.v.

Các bạn sinh viên thường rất năng động, chăm chỉ, các bạn trẻ thật thà và là công việc không yêu cầu bằng cấp nên các ông chủ các công ty này cũng ưu tiên tuyển sinh viên chưa có kinh nghiệm nên công việc này thường rất khó tìm.

Gia sư

Có người nói đó là nghề “xa xỉ” nhất đời sinh viên. Điều này là đúng, bởi đây là công việc đòi hỏi trình độ học vấn và kỹ năng giao tiếp cao nên thu nhập của gia sư được coi là cao so với các công việc khác. Chúng ta có thể là gia sư độc lập hoặc hợp tác với trung tâm dạy kèm và chia sẻ lợi nhuận với trung tâm. Trung bình, mỗi giờ dạy kèm, học sinh có thể nhận được mức lương từ 100 đến 200 nghìn tùy theo trình độ.

Thực trạng làm thêm sinh viên hiện nay - Sinh viên có nên làm thêm?

Thông thường, các môn khoa học tự nhiên như toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh và văn học là những môn cần gia sư nhiều nhất. Ngoài ra, còn có những môn ngoại ngữ khác cũng cần gia sư trình độ cao. mức lương cao (từ 200 – 250 nghìn/buổi) như tiếng Hàn, tiếng Pháp, tiếng Nhật… Bởi nhu cầu tìm gia sư luôn rất quan trọng, nếu học viên muốn có một công việc tốt mà vẫn đảm bảo bảo vệ thời gian và sức khỏe thì có thể tham khảo công việc này.

Nhân viên tiếp tân

Trên các diễn đàn lễ tân trực tuyến thường xuyên có các bài đăng tuyển PG (gái thăng chức) hoặc PB (chàng trai thăng chức) cho các chương trình marketing. Công việc này thường ưu tiên nam nữ có ngoại hình ưa nhìn và kỹ năng giao tiếp tốt. Một số công việc trong lĩnh vực này bao gồm: điều phối các chương trình, phát tờ rơi, phát mẫu thử, v.v. Do tính chất công việc thường phải di chuyển từ nơi này đến nơi khác nên ứng viên phải có xe riêng và giờ giấc linh hoạt. Thu nhập từ công việc lễ tân có thể dao động từ 200 đến 300.000 đồng/buổi/8 giờ.

Bán hàng trực tuyến

Đây là hình thức hoạt động kinh doanh ngoài giờ phổ biến hiện nay. Bạn có thể tự mình nhập hàng và tiếp thị trên trang mạng xã hội cá nhân hoặc có thể trở thành người đóng góp cho các công ty để kiếm lợi nhuận. Công việc này có thu nhập không giới hạn, tùy vào khả năng và sự chăm chỉ mà bạn có thể tìm được mức thu nhập phù hợp.

Trên thực tế, nhiều người đã thành công với phương pháp kinh doanh này, họ vừa có thể trang trải học phí, vừa có tiền chi tiêu hàng ngày. Ngoài ra, cũng có người bỏ cuộc và không giỏi việc đó. Vì vậy có thể nói đây là công việc bán thời gian sẽ mang lại lợi nhuận rất cao nếu bạn biết khai thác một cách thông minh.

Một số công việc bán thời gian khác

Ngoài các công việc trên, chúng ta có thể tìm một số công việc như: trả lời tin nhắn tổng đài, quản lý các trang fan page mạng xã hội, cộng tác viên biên tập, cộng tác viên dịch thuật, v.v.

Những công việc này mang lại thu nhập không hề nhỏ nhưng lại có lợi ích là có thể làm việc trực tuyến linh hoạt, tiết kiệm thời gian di chuyển đến công ty và giúp sinh viên học được nhiều kỹ năng dễ dàng hơn.

Thực trạng việc làm hiện nay của sinh viên

Sinh viên được coi là lực lượng lao động lành mạnh, dù có kiến thức hay có sức khỏe tốt để có thể theo đuổi bất kỳ ngành nghề nào phù hợp với mình. Hiện nay, có rất nhiều sinh viên đang tìm kiếm việc làm thêm vì nhiều lý do khác nhau, điều đó cho thấy tình trạng việc làm thêm của sinh viên hiện nay là rất cao.

Chúng tôi thấy có rất nhiều hình thức làm việc bán thời gian như làm việc bán thời gian. Tùy từng vị trí mà cách thức tuyển dụng khác nhau nên bạn có thể hoàn toàn an tâm trong việc lựa chọn vị trí phù hợp với nhu cầu của mình.

Sinh viên tham gia các công việc bán thời gian và có thu nhập ổn định hàng tháng, giúp họ trang trải chi phí sinh hoạt, chi phí học tập hoặc các nhu cầu khác.

Điều này tạo nên một thị trường lao động sinh viên năng động và cạnh tranh. Phần lớn sinh viên bán thời gian sẽ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Lợi ích dành cho sinh viên làm việc bán thời gian

Có thu nhập

Đây là lợi ích rõ ràng nhất và có thể là trọng tâm công việc của nhiều sinh viên. Chúng ta phải thừa nhận rằng cuộc sống sinh viên xa nhà đòi hỏi phải chi rất nhiều tiền cho ăn uống và sinh hoạt, đó là lý do chắc chắn nhiều bạn muốn tìm một công việc bán thời gian để giúp gia đình giảm bớt gánh nặng tài chính và có nhiều tiền hơn. . bản thân bạn.

Tích lũy kinh nghiệm

Một người bạn chia sẻ với tôi rằng bố mẹ cô ấy rất yêu thương và bảo vệ cô ấy nên khi trở thành sinh viên, cô ấy mong muốn có cơ hội trải nghiệm công tác xã hội để học thêm kỹ năng sống, có thêm bạn bè và nhiều kỹ năng khác. Suy nghĩ của bạn tôi thực sự trưởng thành và đúng đắn vì cô ấy có thể cải thiện nhiều mặt của bản thân. Và tôi nghĩ kinh nghiệm làm việc bán thời gian trong thời sinh viên là vô cùng quý giá và không có nơi nào khác có thể dạy bạn nhiều về kỹ năng xã hội đến vậy.

Học kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Việc làm thêm đôi khi gây bất tiện cho việc học tập nên khi tham gia làm thêm mỗi sinh viên nên lập kế hoạch thời gian cho riêng mình để đảm bảo hiệu quả của việc làm thêm cũng như chất lượng công việc của mình. bằng cách học, từ đó, một cách tự nhiên, chúng ta có thể học cách quản lý thời gian của mình và kỹ năng này sẽ rất cần thiết cho công việc sau này của chúng ta.

Làm đẹp CV của bạn

Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có kinh nghiệm nhưng câu hỏi thường gặp là “Sinh viên mới ra trường lấy kinh nghiệm ở đâu?” Vì vậy, một công việc bán thời gian trong thời gian học sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này! Ngoài việc tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể thêm những “điểm tích cực” này vào CV của mình, điều này sẽ giúp bạn được ưu tiên hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Rủi ro khi sinh viên làm thêm

Thiếu thời gian học tập

Như mình đã nói ở trên, việc làm thêm sẽ rất hiệu quả nếu chúng ta biết cách quản lý thời gian để cân bằng giữa việc học, công việc và các hoạt động giải trí khác. Tuy nhiên, có một sự thật đáng buồn: nhiều sinh viên chỉ tập trung làm thêm mà bỏ bê việc học khiến điểm số tụt dốc và tiền đi làm thêm lại được dùng để… học lại.

Thiếu thời gian giải trí và các mối quan hệ xung quanh bạn

Giả sử bạn vừa tan lớp lúc 4h chiều, phải đi làm ngay, phải làm việc không ngừng nghỉ đến 10h tối, một ngày làm việc 4-5 tiếng như vậy. Bạn vẫn còn đủ sức khỏe và thời gian chứ? vui vẻ bên bạn bè và người thân? Chưa kể, bạn vẫn cần phải làm bài tập về nhà và đáp ứng deadline trong mùa thi. Vì vậy, chúng tôi thấy rằng công việc bán thời gian lấy đi phần lớn thời gian rảnh của bạn và bạn sẽ có rất ít thời gian để thư giãn.

Thường xuyên căng thẳng và mệt mỏi

Tôi thường thấy hình ảnh các bạn ngủ gật trong lớp vì làm việc bán thời gian rất căng thẳng, đôi khi khiến họ kiệt sức. Làm việc liên tục trong thời gian dài rồi phải đến lớp khiến tinh thần bạn mệt mỏi, uể oải và không còn tâm trạng học tập.

Việc làm bán thời gian không phù hợp với chuyên ngành

Làm những công việc mất quá nhiều thời gian như nhân viên bán hàng ở các cửa hàng quần áo, thực phẩm… sinh viên phải làm việc liên tục và trong thời gian dài. Những công việc này không tốn quá nhiều thời gian và còn phù hợp với ngành học của bạn.

Dễ gặp trường hợp lừa đảo

Hiện nay, những kẻ lừa đảo ngày càng tinh vi và xảo quyệt, lợi dụng ham muốn kiếm tiền và sự lương thiện của sinh viên để trục lợi cho mình. Ví dụ điển hình nhất thường bị nghi ngờ là công việc đa cấp. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể gặp phải những trường hợp như trộm cắp tiền lương, bóc lột sức lao động, trả lương không thỏa đáng,… là một khoảng trống đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu sâu các thông tin.

Vậy sinh viên có nên làm thêm hay không?

Sau khi điểm qua một số công việc dành cho sinh viên và phân tích ưu nhược điểm của vấn đề này, mỗi chúng ta phải đưa ra câu trả lời cho mình dựa trên mục tiêu, mong muốn và sở thích của mình.

Những công việc bán thời gian trong quá trình học thực sự mang lại những trải nghiệm vô cùng ý nghĩa mà chúng ta không thể phủ nhận. Rõ ràng rằng nếu chúng ta kết hợp học tập, làm việc và giải trí một cách hợp lý, chúng ta không chỉ có thêm thu nhập, tích lũy thêm kinh nghiệm mà còn giúp chúng ta được đánh giá cao trong mắt nhà tuyển dụng sau này.

Ngoài lợi ích, chúng ta nên cân nhắc việc làm thêm vì có thể xao nhãng việc học, mất thành tích, lãng phí thời gian vào những việc không phù hợp, gây hại cho sức khỏe, v.v.

Về quá trình học đại học, khi còn là sinh viên năm thứ nhất và năm thứ hai, chúng em có rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho kỳ thực tập năm thứ ba, thực tập và làm luận văn năm cuối. Và năm thứ nhất và thứ hai là hai năm học những môn cơ bản nhất và nền tảng ngành để chúng ta có thể nắm vững những kiến thức cơ bản về chuyên môn.

Chẳng hạn, năm đầu chúng ta nên tập trung vào việc học nhiều nhất có thể để làm quen với môi trường đại học, nên học và nộp chứng chỉ tiếng Anh, tin học vào trường vào năm thứ hai, v.v.

Chính vì vậy, theo tôi, tôi khuyên các bạn sinh viên nên làm việc bán thời gian trong hai năm cuối đại học, đây là khoảng thời gian thích hợp để các bạn vừa tích lũy kinh nghiệm, vừa cân bằng tốt việc học, giảm thiểu khó khăn. làm việc về sức khỏe và các mối quan hệ xung quanh. Hơn nữa, lúc này chúng ta đã đủ trưởng thành để tránh khỏi những cạm bẫy, sự lừa gạt của kẻ xấu.

Lời khuyên dành cho sinh viên để làm việc bán thời gian hiệu quả

Hãy suy nghĩ về thời gian làm việc

Bạn nên lưu ý rằng một công việc bán thời gian có thể tiêu tốn tới 20-40 giờ/tuần của bạn. Vì vậy hãy chọn công việc yêu cầu thời gian làm việc phù hợp với lịch học ở trường của bạn, hãy chọn công việc có thể luân phiên dễ dàng và không nên làm việc vào ban đêm để đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe.

Chọn công việc phù hợp

Bạn không nên tùy tiện lựa chọn công việc chỉ vì thu nhập. Bạn cần xem xét tính chất công việc và lựa chọn những công việc giúp bạn học được nhiều kỹ năng cho công việc sau này.

Ví dụ, nếu bạn đang học ngành sư phạm, bạn có thể cân nhắc làm gia sư để phát triển kỹ năng giảng dạy của mình.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng cho một công việc

Khi tìm việc, bạn nên đảm bảo rằng mình không quá bận rộn với việc học hay các hoạt động xã hội khác, nếu không bạn sẽ dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi, mất thăng bằng.

Sinh viên nên tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc mình đang ứng tuyển

Để tránh bị lừa đảo, bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin công ty. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè, thầy cô về vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Họ có thể là người cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích. .

Nhìn chung, theo cách làm của mỗi sinh viên, việc làm thêm mang lại nhiều kết quả và tác dụng khác nhau, nhưng nhìn chung đó là những trải nghiệm quý giá và mang lại nhiều giá trị cho bản thân, vì vậy chúng ta nên cân nhắc việc tổ chức việc học và làm thêm một cách hợp lý. mang lại hiệu quả công việc tốt và tiếp thu việc học và vui chơi một cách hiệu quả.

Bài viết liên quan