Tập Trung Là Gì? Cách Để Tập Trung Trong Học Tập Hiệu Quả Nhất

Tập trung là gì? Swami Vivekananda từng nói: “Sức mạnh của tâm trí giống như tia nắng mặt trời. Khi họ tập trung, họ phát sáng. Đây là câu nói cho thấy tầm quan trọng của sự tập trung. Vì vậy mời các bạn cùng chúng tôi khám phá định tâm là gì, tập trung học tập như thế nào và rèn luyện khả năng tập trung như thế nào trong bài viết dưới đây.

Tập trung là gì?

Tập trung là gì? Tập trung có nghĩa là dành toàn bộ sự chú ý, hứng thú và đam mê của bạn để đạt được một mục tiêu nhất định. Sự tập trung thường được đặt trước bởi từ “điều”, sự tập trung.

Tập trung là thói quen đặt ra một mục tiêu cụ thể và so sánh nó cho đến khi tìm ra phương hướng và cách thức để đạt được mục tiêu đó. Tập trung có nghĩa là bạn sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ trước mắt mà không bị ảnh hưởng bởi các hành động khác. Khi bạn tập trung vào một việc gì đó, sau khi hoàn thành nó bạn sẽ nhận được kết quả như mong muốn và cảm thấy có ý nghĩa trong cuộc sống. Sự tập trung cũng là bản chất của mọi người: một số người rất tập trung khi làm việc gì đó, trong khi những người khác lại rất mất tập trung.

Cách tập trung khi học tập

Cho dù bạn là một sinh viên dày dặn kinh nghiệm hay một người đi làm chuyên nghiệp, sự tập trung là điều cần thiết. Biết cách tập trung khi học là một thử thách mà tất cả chúng ta đều phải đối mặt.

Trong thời kỳ dịch bệnh, chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức mà trước đây chúng ta chưa từng gặp phải. Các khóa học từ xa khiến chúng ta mất động lực và hơn hết là thiếu tập trung. Vậy hãy xem bạn có thể tập trung vào việc học như thế nào nhé .

Tập trung là gì? Cách để tập trung trong học tập

Tạo môi trường học tập phù hợp

Một cách để tập trung vào việc học là tạo ra một không gian học tập phù hợp. Đây là một trong những cách để bạn tập trung vào việc học. Là con người, chúng ta là sinh vật của thói quen. Và để hình thành thói quen và tập trung vào việc học, bạn cần một không gian học tập chuyên dụng, nơi bộ não của bạn biết rằng nó cần phải học.

Nếu bạn đang học ở nhà, điều quan trọng là cố gắng tìm không gian học tập ở nơi mà bạn không muốn thư giãn. Nói một cách đơn giản, đối với sinh viên ở nhà hoặc trong ký túc xá, việc dành toàn bộ phòng hoặc văn phòng cho việc học của bạn có thể khó khăn. Trong trường hợp này, hãy cố gắng tìm một không gian nhỏ, thoáng đãng nơi bạn có thể ngồi hàng ngày và dọn dẹp sau giờ học. Đây có thể là bàn ăn trong phòng ăn của bạn hoặc văn phòng chung của gia đình.

Nhưng đối với những người có cơ hội đi học xa nhà, nó có thể tạo ra sự tách biệt lớn với việc học của bạn và cho phép bạn “rút phích cắm” khi trở về nhà. Đối với một số người, sự yên tĩnh của thư viện là thiên đường của họ, trong khi những người khác lại tận hưởng sự hối hả và nhộn nhịp của một quán cà phê địa phương có cắm tai nghe.

Dù bạn chọn địa điểm nào, chỉ cần đảm bảo không gian học tập của bạn đáp ứng tất cả các tiêu chí sau:

  • Bề mặt trong suốt : Có đủ không gian để thoải mái chứa tất cả các tách cà phê, sổ ghi chép, sách giáo khoa, bút mực, máy tính xách tay và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể cần để có một buổi học tập tuyệt vời.
  • Chỗ ngồi thoải mái : Khi chọn nơi học tập, điều quan trọng là chọn nơi có nội thất phù hợp để phát huy tư thế tốt về lâu dài. Cho dù bạn sử dụng một chiếc ghế làm việc có tựa lưng thích hợp hay thậm chí là một chiếc bàn đứng, việc ngồi thẳng không chỉ quan trọng để có tư thế và sức khỏe tốt mà còn được chứng minh là giúp tăng mức năng lượng.
  • Nguồn điện : Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang học trong thư viện hoặc quán cà phê. Nếu máy tính xách tay của bạn không có pin lâu dài, bạn cần đảm bảo có ổ cắm điện gần đó.

Đặt mục tiêu rõ ràng và chính xác

Một cách khác để tập trung vào việc học là hiểu chính xác lý do tại sao bạn muốn học ngay từ đầu. Điều này không chỉ có nghĩa là viết “Tôi muốn vượt qua kỳ thi của mình” mà còn phải xác định từng chi tiết. Nếu bạn muốn đạt được một số điểm nhất định, hãy viết nó ra; Nếu bạn mong muốn theo học một trường đại học cụ thể, hãy đưa nó vào mục tiêu của bạn. Bất cứ điều gì bạn có thể làm để khiến mục tiêu của mình trở nên sống động và “thực tế” nhất có thể sẽ khiến chúng có tác động mạnh mẽ hơn.

Dưới đây là một số ví dụ về mục tiêu bạn có thể muốn đạt được:

  • “Tôi muốn đạt được [điểm] các môn học tại [trường đại học mơ ước].”
  • “Tôi muốn phát triển [kỹ năng] của mình nên tôi đã chuẩn bị tinh thần cho thế giới công việc.”
  • “Em muốn nuôi dưỡng thói quen học tập lành mạnh để luôn đạt được kết quả tốt nhất.”

Dù mục tiêu của bạn là gì, hãy viết từng mục tiêu ra giấy và giữ danh sách đó gần nơi học tập và làm việc của bạn. Bằng cách này, bạn có thể nhắc nhở bản thân về động lực học tập bất cứ khi nào bạn cảm thấy mất tập trung.

Tạo lịch học

Bạn đã bao giờ thấy mình ngồi ở bàn làm việc, mở laptop và suy nghĩ “làm gì bây giờ?, học gì trước?” “. Một cách để tập trung vào việc học và đạt được mục tiêu của bạn là tạo và thực hiện một chương trình học tập giúp bạn thiết lập một thói quen.

Trong năm qua, việc thiếu lịch trình học tập hoặc đại học cứng nhắc đã khiến nhiều người trong chúng ta phải tìm kiếm những cách mới để quản lý thời gian của mình. Đối với một số người, đây là cơ hội để học tập dù lịch trình bận rộn và những cam kết khác, trong khi những người khác gặp khó khăn trong việc quản lý thời gian của mình.

Tạo lịch trình học tập là một cách tuyệt vời để theo dõi tiến độ hướng tới mục tiêu của bạn, thiết lập các thói quen và tạo cho bạn cảm giác hoàn thành vào cuối ngày học. Vì vậy, ngay cả khi thói quen thông thường của bạn đã bị vứt bỏ, bạn biết rằng bạn vẫn có thể thêm một chút niềm vui vào ngày của mình bằng một lịch trình học tập hiệu quả.

Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất để tạo một lịch trình gắn kết:

  • Mục tiêu/thời hạn của bạn : Bạn đang ôn thi cho kỳ thi sắp tới phải không? Hoặc có thể bạn chỉ cần lịch trình của mình cho đến khi quay lại trường học? Dù “thời hạn” của bạn là gì, hãy đảm bảo bạn tạo một lịch có ghi nhớ tất cả những ngày quan trọng này – điều này mang lại cho bạn ngày cuối cùng và mục tiêu để hướng tới;
  • Nhiều thời gian “rảnh” hơn : Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn tập trung vào việc học là tạo ra sự cân bằng lành mạnh giữa học tập và cuộc sống cá nhân. Lên lịch nghỉ giải lao, ngày nghỉ và thời gian rảnh rỗi thường xuyên vào buổi tối, cho phép bạn thư giãn và nạp lại năng lượng với những điều bạn yêu thích.
  • Chủ đề và chủ đề mã hóa màu sắc – Mã hóa lịch trình của bạn bằng màu sắc là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho từng chủ đề hoặc chủ đề. Đánh dấu từng môn học, hoặc thậm chí chủ đề, bằng một màu khác sẽ giúp bạn – về mặt trực quan – xem liệu bạn có thực sự cân bằng việc học của mình một cách hiệu quả hay không.

Chia sẻ chương trình của bạn với bạn bè và gia đình

Khi bạn đã lập lịch trình và phát triển thói quen trước khi học để giúp bạn “cam kết”, bạn muốn đảm bảo rằng bạn chia sẻ lịch trình đó với bạn bè và gia đình của mình để tránh bị phân tâm vào những lúc bạn cần. Nếu học ở nhà, hãy dán lịch học lên cửa phòng ngủ hoặc cửa tủ lạnh nhà bếp. Bằng cách này, gia đình bạn sẽ biết khi nào nên để bạn yên. Bạn cũng có thể làm điều này trên cửa phòng ngủ nếu bạn đang học đại học và có xu hướng mời bạn bè đến trò chuyện.

Trò chuyện trong nhóm với bạn bè của bạn? Khuyến khích mọi người chia sẻ ảnh chụp màn hình lịch học của mình để biết khi nào không nên nhắn tin và không làm phiền nhau. Tốt hơn hết, hãy thử tìm thời gian phù hợp với lịch trình của mình để có thể dành thời gian rảnh trò chuyện với nhau. Bằng cách này, bạn có thể tránh được sự xao lãng và không phải lo lắng về việc bỏ lỡ những khoảng thời gian vui vẻ bên nhau. Nhưng cũng có lợi ích lớn hơn khi chia sẻ lịch trình của bạn theo cách này: bạn sẽ có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Bằng cách cam kết trước dành thời gian để học cùng gia đình và bạn bè, bạn sẽ có nhiều khả năng bám sát lịch trình của mình hơn. Đó chỉ là một cách khác để giúp bạn tập trung khi học.

Sử dụng kỹ thuật Pomodoro

Kỹ thuật Pomodoro hoàn hảo để chia các buổi học của bạn thành các phần được quản lý theo thời gian. Thật đơn giản: chọn một nhiệm vụ để hoàn thành, đặt hẹn giờ, làm việc cho đến khi chuông reo, sau đó nghỉ ngơi.

Chỉ bạn mới có thể quyết định khoảng thời gian nào phù hợp nhất với mình, nhưng nhìn chung, kỹ thuật Pomodoro yêu cầu bạn làm việc trong 25 phút cho một nhiệm vụ duy nhất, hoàn toàn không bị gián đoạn. Khi đồng hồ tắt, hãy nghỉ ngơi trong ba đến năm phút. Sau đó, hoàn thành chu trình thêm ba lần nữa trước khi nghỉ ngơi trong 25 đến 30 phút. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng kiệt sức và giúp bạn tập trung, có động lực và hoàn thành nhiệm vụ.

Một số phương pháp rèn luyện khả năng tập trung hiệu quả

Nếu bạn từng gặp khó khăn để hoàn thành một nhiệm vụ khó khăn ở nơi làm việc, học tập cho một kỳ thi quan trọng hoặc dành thời gian cho một dự án khó khăn, bạn có thể muốn tăng khả năng tập trung của mình. Dưới đây là những cách rèn luyện khả năng tập trung .

Nghỉ ngơi

Điều này có vẻ phản trực giác, nhưng khi bạn tập trung vào một việc gì đó trong thời gian dài, khả năng tập trung của bạn có thể bắt đầu suy giảm. Bạn có thể thấy ngày càng khó tập trung vào nhiệm vụ của mình. Nghỉ ngơi một chút cũng là một phương pháp rèn luyện khả năng tập trung đáng lưu ý.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta có xu hướng phớt lờ những nguồn kích thích liên tục. Nghỉ giải lao rất ngắn bằng cách tập trung lại sự chú ý của bạn vào nơi khác có thể cải thiện đáng kể khả năng tập trung tinh thần sau đó. Lần tới khi bạn đang thực hiện một nhiệm vụ, hãy nghỉ ngơi khi bạn bắt đầu cảm thấy bế tắc. Di chuyển xung quanh, nói chuyện với ai đó hoặc thậm chí chuyển sang loại nhiệm vụ khác. Bạn sẽ trở lại với tinh thần tập trung hơn để duy trì năng suất làm việc cao.

2. Kết nối với thiên nhiên

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng ngay cả việc trồng cây trong văn phòng cũng có thể giúp tăng sự tập trung và năng suất, cũng như cải thiện sự hài lòng trong công việc và chất lượng không khí. Dành thời gian đi dạo trong công viên hoặc chiêm ngưỡng cây cối, hoa lá trong vườn có thể giúp bạn tăng cường khả năng tập trung và cảm thấy sảng khoái.

Luyện tập kiến thức

Các nghiên cứu khoa học đang bắt đầu tích lũy bằng chứng về khả năng của các hoạt động rèn luyện trí não trong việc cải thiện khả năng nhận thức, bao gồm cả khả năng chú ý, ở người lớn. Những trò chơi rèn luyện trí não như vậy còn có thể giúp bạn phát triển năng lực làm việc và trí nhớ ngắn hạn cũng như kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề. Ví dụ về các trò chơi như vậy bao gồm câu đố, sudoku, cờ vua và trò chơi điện tử kích thích trí não.

Bài tập

Hãy bắt đầu ngày mới bằng những bài tập và động tác thể chất đơn giản, đây cũng là phương pháp hữu hiệu để rèn luyện khả năng tập trung của bạn. Theo tạp chí Harvard Men’s Health Watch số tháng 5 năm 2013, tập thể dục thường xuyên sẽ giải phóng các chất hóa học quan trọng đối với trí nhớ, sự tập trung và sự nhạy bén về tinh thần.

Nghiên cứu khác cho thấy tập thể dục có thể làm tăng mức độ dopamine, norepinephrine và serotonin trong não, tất cả đều ảnh hưởng đến sự tập trung và chú ý. Những người tham gia một số hình thức tập thể dục hoặc thể thao thực hiện các nhiệm vụ nhận thức tốt hơn những người có sức khỏe thể chất kém. Hoạt động thể chất giúp thư giãn cơ bắp và giảm căng thẳng trong cơ thể. Bởi vì cơ thể và tâm trí có mối liên hệ mật thiết với nhau nên khi cơ thể bạn cảm thấy tốt hơn thì tâm trí bạn cũng vậy.

Nghe nhạc

Âm nhạc đã được chứng minh là có tác dụng chữa bệnh đối với não bộ của chúng ta. Nhạc nhẹ có thể giúp bạn tập trung tốt hơn, nhưng một số loại nhạc nhất định có thể khiến bạn mất tập trung. Các chuyên gia thường đồng ý rằng âm nhạc cổ điển và âm thanh tự nhiên, như tiếng nước chảy, là những lựa chọn tốt để tập trung, trong khi âm nhạc có lời bài hát và giọng nói của con người có thể gây mất tập trung. Nhiều ứng dụng và dịch vụ cung cấp nhạc nền và hình ảnh được thiết kế cho các mục đích và nhu cầu kinh doanh khác nhau.

Ăn đủ chất dinh dưỡng

Chọn thực phẩm giúp điều hòa lượng đường trong máu, duy trì năng lượng và cung cấp năng lượng cho não. Trái cây, rau và thực phẩm giàu chất xơ có thể giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Cắt giảm các thực phẩm và đồ uống có đường gây tăng đột biến lượng đường và khiến lượng đường tăng đột biến khiến bạn cảm thấy chóng mặt hoặc buồn ngủ.

Bộ não của bạn cần nhiều chất béo tốt để hoạt động bình thường. Các loại hạt, quả mọng, quả bơ và dầu dừa đều là những cách tuyệt vời để đưa chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn và giúp não hoạt động trơn tru hơn. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những thực phẩm như quả việt quất có thể cải thiện sự tập trung và trí nhớ tới 5 giờ sau khi tiêu thụ nhờ một loại enzyme kích thích oxy và lưu lượng máu lên não. , giúp cải thiện trí nhớ cũng như khả năng tập trung và học hỏi của chúng ta. . thông tin mới.

Đặt ưu tiên hàng ngày

Viết ra những gì bạn muốn hoàn thành mỗi ngày, lý tưởng nhất là vào ngày hôm trước và xác định một ưu tiên duy nhất mà bạn tự tin mình có thể hoàn thành. Điều này sẽ giúp bộ não của bạn tập trung vào những gì quan trọng, giải quyết những nhiệm vụ lớn trước và để những nhiệm vụ nhỏ hơn làm sau. Chia các nhiệm vụ lớn thành những nhiệm vụ nhỏ hơn để bạn không bị choáng ngợp. Xác định các ưu tiên thực sự có thể giúp giảm bớt lo lắng gây mất tập trung và đạt được các mục tiêu nhỏ hàng ngày có thể thúc đẩy bộ não của bạn hướng tới thành công.

Tạo không gian làm việc

Nếu có thể, hãy tạo một không gian làm việc yên tĩnh và chuyên dụng. Không phải ai cũng có thể có một văn phòng đầy đủ tiện nghi, nhưng một bàn làm việc ngăn nắp, tai nghe chống ồn, màn hình có thể điều chỉnh và ánh sáng có thể điều chỉnh có thể giúp ích. Loại bỏ sự lộn xộn, làm cho nó thuận tiện và thoải mái nhất có thể, đồng thời cố gắng giữ cho không gian của bạn sạch sẽ và không lộn xộn.

Sử dụng đồng hồ hẹn giờ

Huấn luyện bộ não của bạn tập trung vào một nhiệm vụ bằng cách sử dụng đồng hồ hẹn giờ hoặc báo thức trên điện thoại. Một phương pháp rèn luyện khả năng tập trung mà bạn nên thử.

Đầu tiên, hãy quyết định nhiệm vụ bạn muốn hoàn thành. Đặt đồng hồ hẹn giờ trong 20 phút (thường không quá 30 phút) và tập trung vào công việc của bạn. Khi chuông báo thức vang lên, hãy nghỉ ngơi trong 5 phút. Bạn có thể đi bộ và thực hiện một số bài tập giãn cơ, sau đó đặt lại bộ hẹn giờ và bắt đầu lại. Kỹ thuật này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc cải thiện khả năng tập trung của bạn.

Chuyển đổi nhiệm vụ

Mặc dù chúng ta muốn tập trung vào một nhiệm vụ cụ thể nhưng đôi khi chúng ta gặp khó khăn và bộ não của chúng ta cần tập trung vào một điều gì đó mới mẻ. Hãy thử thay đổi công việc hoặc làm điều gì đó mà bạn thích làm. Thay đổi công việc có thể giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả lâu hơn.

Loại bỏ phiền phức

Làm sao chúng ta có thể tập trung tốt hơn nếu liên tục bị tấn công bởi thông tin? Thực hành sắp xếp thời gian trong lịch trình của bạn để hoàn thành một nhiệm vụ hoặc hoạt động cụ thể. Trong thời gian này, hãy yêu cầu bản thân ở một mình hoặc đến một nơi mà người khác không thể làm phiền bạn: thư viện, quán cà phê, phòng riêng. Đóng mạng xã hội và các ứng dụng khác, tắt thông báo và giấu điện thoại trong túi hoặc ba lô.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiệu suất nhận thức cao hơn đáng kể khi điện thoại được đặt ở nơi khuất tầm nhìn thay vì chỉ tắt. Tập trung chủ yếu vào việc hoàn thành những gì bạn cần làm. Đây là cách bạn rèn luyện khả năng tập trung và nó sẽ cải thiện đáng kể.

Giảm làm nhiều việc cùng lúc

Cố gắng thực hiện nhiều hoạt động cùng một lúc khiến chúng ta cảm thấy làm việc hiệu quả hơn. Đó cũng là công thức dẫn đến khả năng tập trung kém, kém tập trung và năng suất thấp hơn. Và sự sụt giảm năng suất có thể dẫn đến kiệt sức. Ví dụ về đa nhiệm bao gồm nghe podcast trong khi trả lời email hoặc nói chuyện với ai đó qua điện thoại trong khi viết báo cáo. Đa nhiệm không chỉ cản trở khả năng tập trung mà còn ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn.

Thực hành chánh niệm và thiền định

Thiền hoặc thực hành các hoạt động chánh niệm có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và tinh thần của bạn cũng như cải thiện khả năng tập trung của bạn. Bằng cách thiền định, bộ não của chúng ta trở nên bình tĩnh hơn và toàn bộ cơ thể chúng ta trở nên thư giãn hơn. Chúng tôi tập trung vào hơi thở của mình trong suốt quá trình để không bị phân tâm. Bằng cách luyện tập, chúng ta có thể học cách sử dụng hơi thở để tập trung lại sự chú ý vào một nhiệm vụ cụ thể để có thể hoàn thành nó ngay cả khi nó bị gián đoạn.

Ngủ nhiều hơn

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn. Một trong những cách phổ biến nhất đó là sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, máy tính bảng hoặc xem những bộ phim, chương trình truyền hình yêu thích trên TV LED ngay trước khi đi ngủ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các thiết bị như vậy phát ra ánh sáng về phía đầu màu xanh của quang phổ. Ánh sáng như vậy sẽ kích thích võng mạc của mắt bạn và ngăn chặn sự tiết ra melatonin, chất kích thích não giúp bạn ngủ ngon. Sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh hoặc kính để giảm thiểu ánh sáng xanh này hoặc tránh tất cả các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Các cách để cải thiện giấc ngủ bao gồm tránh tập thể dục vào cuối ngày, uống đủ nước trong ngày, viết nhật ký hoặc tập các bài tập thở để xoa dịu tâm trí và tạo thói quen ngủ.

Chọn tập trung vào thời điểm

Nghe có vẻ phản trực giác khi bạn cảm thấy mình không thể tập trung, nhưng hãy nhớ rằng bạn chọn nơi bạn tập trung. Thật khó để tập trung khi tâm trí bạn luôn nghĩ về quá khứ và lo lắng về tương lai. Dù không dễ dàng nhưng hãy cố gắng quên đi những sự kiện đã qua. Thừa nhận tác động, cảm giác của bạn và những gì bạn học được từ nó, sau đó để nó qua đi.

Tương tự như vậy, hãy thừa nhận những lo lắng của bạn về tương lai, nghĩ về cảm giác lo lắng đó trong cơ thể bạn và sau đó để nó qua đi. Hướng tâm trí của chúng ta theo hướng chúng ta chọn để tập trung.

Học cách tập trung trong công việc là điều cần thiết để thành công trong sự nghiệp và cuộc sống. Khi cải thiện khả năng tập trung, bạn sẽ thấy mình có thể làm được nhiều việc mình yêu thích hơn và bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi làm việc đó.

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ định tâm là gì và làm thế nào để tập trung vào việc học tập và thực hành định tâm. Đừng quên ghé thăm chúng tôi mỗi ngày để đọc thêm nhiều điều thú vị nhé!

Bài viết liên quan