Tất Tần Tật Về Nội Suy 1 Chiều, 2 Chiều – Công Thức Và Cách Tính

Chắc hẳn 2 từ Nội Suy đã không quá xa lạ với các bạn sinh viên hay kể cả những bạn đã tốt nghiệp và có công việc liên quan đến dữ liệu. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho mọi người về nội suy, cách tính công thức, phân loại, file excel online để tính, các phần mềm và công cụ tính nội suy trực tuyến trên web.

Nội suy là phương pháp ước tính giá trị của các điểm dữ liệu chưa biết trong một tập rời rạc chứa một số điểm dữ liệu đã biết.

Đây chỉ là cách nói khoa học nhưng theo cách nói của người nông dân có thể hiểu như sau: trong một số trường hợp việc tính toán dữ liệu đầu vào của chúng ta không phải là một con số cụ thể mà là một khoảng giá trị từ A đến B. Khi đó, chúng ta không thể lấy được A hoặc B làm giá trị đại diện nhưng phải căn cứ vào một số yêu cầu bài toán để chọn giá trị N giữa A và B để kết quả tính toán của chúng ta được diễn giải chính xác hơn.

Tất tần tật về nội suy 1 chiều, 2 chiều, công thức cách tính

Ở đó. Bài toán trên không đủ dữ liệu để chúng ta tính chính xác số tiền anh ta có ở tuổi 27 nên cần sử dụng phương pháp nội suy để tính toán điều này. Trên đây chỉ là ví dụ minh họa thôi chứ thực tế quản trị viên Isinhvian ở tuổi 30 không có tiền các bạn nhé.

Về lý thuyết, các phương pháp nội suy được chia thành nhiều loại, bạn có thể tham khảo tại đây. Trong bài viết này tôi sẽ nói về phương pháp nội suy tuyến tính cơ bản nhất được các bạn sinh viên thường sử dụng, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng và kế toán.

Trong phương pháp nội suy tuyến tính , người ta tiếp tục chia nó thành hai loại: nội suy một chiều và nội suy hai chiều .

Nội suy tuyến tính 1 chiều

Khái niệm

Nội suy tuyến tính 1 chiều là một phương pháp nội suy trong đó chúng ta chỉ có 2 loại dữ liệu, chúng ta dựa vào các giá trị loại 1 để nội suy thành giá trị loại 2 hoặc ngược lại. Giống như hình minh họa ở trên về tuổi tác và tiền bạc của bạn.

Tất tần tật về nội suy 1 chiều, 2 chiều, công thức cách tính

Phép tính

Với kiểu nội suy một chiều này, việc tính toán khá đơn giản. Nếu gọi X là số tiền chúng ta có ở tuổi 27 thì chúng ta sẽ có công thức nội suy như sau:

(27-20)/(30-27)=(X-300)/(900-X)

Bạn chỉ cần giải phương trình trên để có được giá trị X. Có lẽ tôi sẽ không cần đi sâu vào chi tiết hơn ở đoạn này. Nếu đến đây mà không hiểu bạn có thể hỏi bạn bè.

⇒ Để thuận tiện cho việc tính toán, xây dựng công cụ nội suy trực tuyến một chiều. Vui lòng nhấp vào liên kết để sử dụng nó.

Nội suy tuyến tính 2 chiều

Khái niệm

Kiểu nội suy tuyến tính hai chiều này có vẻ hơi đau đầu nhưng cũng khá đơn giản nếu bạn chú ý. Ở kiểu này chúng ta sẽ có tổng cộng 3 kiểu dữ liệu và chúng ta sẽ tìm giá trị của 1 kiểu dữ liệu tại 2 giá trị xác định của 2 kiểu dữ liệu còn lại.

Ví dụ: khi quản trị viên 20 tuổi (loại dữ liệu 1 là tuổi), bố mẹ quản trị viên cho anh ta 300 triệu (dữ liệu loại 2 là tiền), khi đó quản trị viên có một người vợ xinh đẹp với vòng ngực 70 cm (loại dữ liệu 3 là số đo vòng ngực), nhưng nếu mẹ cho 900 triệu thì số đo của vợ là 80 cm. Rồi khi quản trị viên 30 tuổi, bố mẹ quản trị viên cho anh 300 triệu và vợ anh có vòng ngực 100 cm, nhưng nếu cho 900 triệu thì quản trị viên sẽ có vợ có số đo vòng ngực 105 cm. Hỏi nếu người quản lý 25 tuổi được bố mẹ cho 400 triệu thì vòng 1 của anh ta sẽ có bao nhiêu cm cho vợ?

Chúng ta có thể nhìn vấn đề trên ở sơ đồ dưới đây để dễ hình dung:

Tất tần tật về nội suy 1 chiều, 2 chiều, công thức cách tính

Nhìn vào sơ đồ trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa nội suy 2 chiều và nội suy 1. Trong bài viết trên, số đo bán thân của vợ giám đốc phụ thuộc vào 2 yếu tố: l tuổi của giám đốc và số tiền của giám đốc. mẹ có. để người quản lý thời đó suy ra số đo bán thân của vợ người quản lý. Người ta gọi đây là phép nội suy hai chiều.

Phép tính

Với bài toán nội suy hai chiều, dữ liệu đầu vào của chúng ta sẽ có sẵn 4 giá trị: X11, X31, X13, X33.

Để giải quyết vấn đề này chúng ta có 2 cách.

Cách 1: Tìm cặp giá trị X21,X23 (màu vàng) bằng phương pháp nội suy một chiều theo độ tuổi (Quá đơn giản). Sau khi có X21 và X23, chúng ta lại nội suy một thứ nguyên dựa trên số lượng. Do đó, chúng ta có số đo bình phương 1 nếu mẹ tôi cho tôi 400 triệu ở tuổi 25.

Cách 2: Tương tự tìm cặp X12, X32 (màu xanh). …Ngoài ra…nhận được kết quả mà bạn cần.

⇒ Để thuận tiện cho việc tính toán , Isinhvien xây dựng công cụ nội suy trực tuyến hai chiều. Vui lòng nhấp vào liên kết để sử dụng nó.

Hiện nay có rất nhiều công cụ giúp bạn tính toán nội suy nhanh chóng như:

Download phần mềm: Mình không thích loại này lắm vì phần mềm rất cơ bản và dễ bị lỗi, ít cập nhật, phải tải về cài vào máy, lúc thì được, lúc không, lỗi như thế này và cái này. Nhiều khi phải mở máy tính ra mới sử dụng được -> Gõ

Sử dụng Excel: Thường có những trang web cung cấp sẵn công thức Excel cho bạn ở dạng bảng tính. Loại này cũng có thể được sử dụng.

Vì cũng đang loay hoay với những phần mềm này nên mình đã tạo một website công cụ trên để tính toán nội suy trực tuyến. Bạn có thể sử dụng trực tiếp trên web bằng bất kỳ thiết bị nào miễn là có kết nối internet sẽ thuận tiện hơn cho quá trình tính toán.

Bài viết liên quan