Thặng Dư Tiêu Dùng Là Gì? Công Thức Tính Thặng Dư Tiêu Dùng

Khái niệm thặng dư tiêu dùng hay thặng dư tiêu dùng thường được nhắc đến hàng ngày. Tuy nhiên, hiểu thặng dư tiêu dùng là gì và cách tính thặng dư tiêu dùng như thế nào thì không phải ai cũng rõ ràng. Hôm nay chúng tôi sẽ làm rõ thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Thặng dư tiêu dùng (Consumer surplus) là gì? Công thức tính và ví dụ

Thặng dư tiêu dùng là gì?

Thặng dư tiêu dùng còn được gọi là thặng dư người mua, là thước đo kinh tế về phúc lợi của người tiêu dùng. Nó được tính bằng cách phân tích sự khác biệt giữa mức sẵn lòng trả của người tiêu dùng cho một sản phẩm và mức giá thực tế mà họ phải trả, còn được gọi là giá cân bằng. Thặng dư xảy ra khi người tiêu dùng sẵn lòng trả tiền cho một sản phẩm lớn hơn giá thị trường.

Thặng dư tiêu dùng dựa trên lý thuyết kinh tế về tiện ích cận biên, đó là sự hài lòng bổ sung mà một người có được khi tiêu dùng thêm một đơn vị sản phẩm hoặc dịch vụ. Sự hài lòng khác nhau tùy theo người tiêu dùng, sự khác biệt phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Về lý thuyết, người tiêu dùng càng mua nhiều sản phẩm thì họ càng sẵn sàng trả ít hơn cho mỗi đơn vị bổ sung vì lợi ích cận biên thu được từ sản phẩm đó giảm đi.

Công thức tính thặng dư tiêu dùng

Thặng dư tiêu dùng (Consumer surplus) là gì? Công thức tính và ví dụ

Điểm mà cung và cầu gặp nhau chính là mức giá cân bằng. Vùng trên cung và dưới giá cân bằng được gọi là thặng dư sản phẩm (PS), và vùng dưới cầu và trên giá cân bằng được gọi là thặng dư tiêu dùng (CS). ) – vùng màu xanh lá cây.

Xét đường cầu và đường cung, chúng ta có công thức sau để tính thặng dư tiêu dùng:

 Thặng dư tiêu dùng (CS) = ½ (dưới) (chiều cao)

Áp dụng ví dụ trên, CS = ½ (40) (70-50) = 400.

Ví dụ về tính thặng dư tiêu dùng

Thặng dư tiêu dùng (CS) là phần diện tích bên dưới đường cầu và phía trên đường giá, được xác định bởi tam giác vuông 3 cạnh gồm: đường cầu, đường giá CB và trục tung.

Thặng dư tiêu dùng (Consumer surplus) là gì? Công thức tính và ví dụ

Dựa vào phương trình đường cầu, có thể xác định đường cầu cắt trục tung tại mức giá P=60 (thay Q=0 vào phương trình đường cầu)

Vậy:

 CS = (60-30)*60/2 = 900 triệu USD

Kết luận

Thặng dư tiêu dùng là một cách hữu ích để đo lường giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ. Nó có thể được sử dụng để so sánh lợi ích của hai hàng hóa và thường được các công ty độc quyền sử dụng để quyết định giá sản phẩm của họ.

Chúng tôi hy vọng những nội dung cơ bản về thặng dư tiêu dùng có trong bài viết trên sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có thắc mắc gì bạn có thể để lại ở phần bình luận, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Bài viết liên quan