Gợi Ý Cách Viết Tiêu Đề Email Xin Việc Chuyên Nghiệp Nhất

Địa chỉ email và dòng tiêu đề email của bạn là hai điều đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn thấy. Nó quyết định CV của bạn có gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng hay không. Nếu bạn chưa biết cách làm thế nào để dòng tiêu đề email ứng tuyển của mình gây ấn tượng tốt, chúng tôi sẽ gợi ý giúp bạn.

8 Cách viết tiêu đề Email xin việc chuyên nghiệp nhất

Tầm quan trọng của tiêu đề Email xin việc

Dòng chủ đề của email xin việc là điều đầu tiên người nhận nhìn thấy và có thể xác định liệu họ có mở thư hay không. Hãy nhớ rằng nhà tuyển dụng có thể nhận được hàng trăm email mỗi ngày, vì vậy dòng tiêu đề email của bạn cần nổi bật và thu hút sự chú ý của họ.

Nếu không, email đính kèm sơ yếu lý lịch của bạn có thể bị thất lạc hoặc tệ hơn là bị bỏ quên trong tình trạng lộn xộn.

Hướng dẫn cách viết dòng tiêu đề Email xin việc

Tạo một địa chỉ email chuyên nghiệp

Địa chỉ email chuyên nghiệp ghi rõ họ và tên hoặc họ và tên của bạn. Điều này sẽ giúp người nhận dễ dàng nhận dạng bạn hơn trong quá trình nộp đơn xin việc và thư từ trong tương lai. Nếu bạn không có, bạn có thể dễ dàng tạo một cái.

Để thể hiện tính chuyên nghiệp, dòng chủ đề email của bạn không nên bao gồm bất kỳ từ ngữ hoặc cách diễn đạt không trang trọng nào và đặc biệt không sử dụng ngôn ngữ thô tục hoặc thiếu tôn trọng. Chỉ sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp và lịch sự.

Ngoài ra, hãy đảm bảo địa chỉ email của bạn không quá trẻ con hoặc khó hiểu.

Tham khảo hướng dẫn của nhà tuyển dụng

Người sử dụng lao động có thể đã cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách nộp đơn. Nếu có hướng dẫn trên dòng chủ đề, hãy làm theo các hướng dẫn tham khảo đó và không thêm chi tiết bổ sung.

Ví dụ: họ có thể hỏi vị trí, số ID cơ quan và tên của bạn.

Nếu không có hướng dẫn cụ thể, bạn có thể sử dụng dòng chủ đề tiêu chuẩn và bao gồm những nội dung sau: Chủ đề: Đơn xin việc — Chức danh, Mã công việc (nếu có) — Tên của bạn

Nếu bạn gửi sơ yếu lý lịch của mình mà không ứng tuyển vào một vị trí cụ thể, bạn có thể viết chức danh công việc của mình, theo sau là các từ sơ yếu lý lịch và tên của bạn.

Ví dụ: CV Kế toán, Kế toán Nguyễn Văn A

Viết mục tiêu vào dòng chủ đề của email xin việc của bạn

Mục đích gửi email của bạn lúc này chắc chắn là để xin việc. Do đó, tiêu đề của bạn phải chứa từ này. Bao gồm thuật ngữ “Ứng tuyển” và chức danh công việc để giúp người quản lý tuyển dụng xác định mục đích gửi email của bạn.

Điều này đảm bảo rằng email của bạn đến được với nhà tuyển dụng và tăng cơ hội đọc nó.

Tiêu đề email xin việc chứa từ khóa

Nơi nhà tuyển dụng có thể có các bộ lọc tự động trong hộp thư đến của họ. Việc bao gồm các từ khóa đề cập đến vị trí bạn đang ứng tuyển sẽ giúp email của bạn dễ dàng hiển thị với các bộ lọc tìm kiếm. Từ khóa có thể là “ứng viên công việc” hoặc ID công việc nếu được đề cập trong mô tả công việc.

Ví dụ: trong cùng một đợt tuyển dụng, công ty có thể tuyển dụng cho nhiều vị trí khác nhau. Để dễ dàng lọc email ứng tuyển, công ty sẽ quy định một trong các phương pháp sau:

Mã vị trí:

  • MS01 cho vị trí thu ngân
  • MS02 cho vị trí giám đốc thương mại…
  • Cú pháp chuẩn: “Ứng tuyển DN – MS01” đối với vị trí sale làm việc tại DN…

Thông tin này sẽ được đề cập trong bản tin tuyển dụng. Bạn nên chú ý đến tiêu đề email ứng tuyển của mình có chính xác không, nếu không email của bạn sẽ không vào được hộp thư sàng lọc của nhà tuyển dụng.

Viết tên bạn trong tiêu đề Email xin việc

Khi ứng tuyển vào một vị trí cụ thể, hãy thêm họ tên đầy đủ của bạn vào dòng tiêu đề email để nhà tuyển dụng có thể phân biệt bạn với những ứng viên khác.

Ví dụ: Hồ sơ xin việc: Thương mại – Cử nhân kinh tế – Nguyễn Văn A

Vì vậy, việc giới thiệu bản thân trong dòng chủ đề sẽ làm tăng cơ hội mở email của bạn.

Viết tên người giới thiệu vào tiêu đề

Nếu nhà tuyển dụng ưu tiên ứng viên do người quen giới thiệu hoặc phương thức tuyển dụng này công khai thì tiêu đề email ứng viên phải ghi rõ tên người đã giới thiệu bạn. Điều này giúp tăng cơ hội được nhà tuyển dụng chú ý và quan tâm hơn trong việc lựa chọn bạn.

Ví dụ: Ứng tuyển: Nhân viên kinh doanh – Anh Nguyễn Văn A trình bày – ứng viên Nguyễn Văn B

Tiêu đề bao gồm các chứng chỉ

Nếu bạn có bất kỳ chứng chỉ hoặc bằng cấp nào làm tăng giá trị cho đơn đăng ký của bạn hoặc được yêu cầu cho vị trí này, hãy đưa chúng vào dòng chủ đề. Dưới đây là một số dòng tiêu đề email việc làm mẫu về cách thực hiện việc này.

  • Hồ sơ xin việc – Nhân viên kinh doanh – MS 01 – Nguyễn Văn A – Chứng chỉ Đại học Kinh tế Đà Nẵng
  • Ứng tuyển vị trí Trưởng phòng Kế toán – Nguyễn Văn B, Chứng chỉ Kế toán trưởng
  • Vị trí giám đốc kinh doanh – 5 năm kinh nghiệm – ứng viên Nguyễn Văn A

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp, bạn nên cân nhắc việc xác định tiêu đề email ứng tuyển kèm theo nội dung chứng nhận nhé! Một số nhà tuyển dụng không chú trọng quá nhiều đến bằng cấp.

Dòng chủ đề ngắn của email ứng tuyển

Dòng chủ đề ngắn gọn, cụ thể sẽ giúp người nhận phân loại email của bạn dễ dàng hơn và phản hồi nhanh chóng hơn. Bạn chỉ nên tập trung vào những câu mô tả nội dung chính, càng ngắn gọn càng tốt. Do dòng chủ đề dài, email xin việc có thể bị cắt ngắn và che giấu những thông tin quan trọng nhất.

Ví dụ: Ứng tuyển vị trí Nhân viên kinh doanh – ứng viên Nguyễn Văn A

Lưu ý: Đọc và chỉnh sửa tiêu đề email trước khi gửi.

Trước khi gửi email ứng tuyển, hãy nhớ đọc lại dòng chủ đề của email ứng tuyển. Vì chức danh của bạn là cơ hội để bạn gây ấn tượng với người quản lý tuyển dụng nên rõ ràng bạn không muốn có bất kỳ sai sót nào xuất hiện. Ngay cả khi tiêu đề có sai sót, bạn sẽ bị đánh giá là ứng viên bất cẩn và thiếu chuyên nghiệp.

Những điều cần tránh khi viết tiêu đề Email xin việc

Địa chỉ email không chuyên nghiệp

Địa chỉ email không đề cập đến tên của bạn hoặc bao gồm biệt hiệu có thể không phản ánh mức độ nghiêm túc của đơn đăng ký của bạn. Email của bạn có thể là sự kết hợp giữa tên của bạn và chức danh của vị trí bạn đang ứng tuyển

Lời nói thân mật

Đừng sử dụng những cách diễn đạt hoặc lời chào quá thân mật như trong những tin nhắn thông thường. Đề cập đến tên người nhận trong lời mở đầu và hơn hết là không rút ngắn tên của họ.

Quá ngắn hoặc phức tạp

Dòng chủ đề của bạn không nên quá dài hoặc phức tạp. Mục đích là để email của bạn được mở, vì vậy bạn cần phải nói rõ ý định của mình ngay từ vài từ đầu tiên. Đừng đưa ra quá nhiều chi tiết.

Quá chung chung

Các dòng chủ đề email công việc không cụ thể có thể không thu hút được sự chú ý của người quản lý tuyển dụng hoặc bị bộ lọc hộp thư đến của họ thu hút. Những email có dòng chủ đề chung chung có nhiều khả năng không được chú ý hoặc bị lãng quên.

Viết hoa từng chữ trong dòng chủ đề

Nhiều ứng viên cho rằng sử dụng chữ in hoa sẽ tăng sự tôn trọng với nhà tuyển dụng, nhưng thực tế, việc viết toàn bộ tiêu đề bằng chữ in hoa sẽ tạo cảm giác đọc khó chịu, không biết nên chú ý đến ý gì quan trọng.

Vì vậy, chỉ áp dụng những nội dung quan trọng hoặc những từ yêu cầu viết hoa, phần còn lại nên viết bằng chữ thường, điều này sẽ cải thiện hiệu quả đọc lên nhiều lần.

Không tuân theo nguyên tắc dòng chủ đề cụ thể

Nhà tuyển dụng quan tâm đến khả năng làm theo hướng dẫn của bạn, vì vậy hãy bắt đầu bằng cách làm theo chúng. Đặc biệt nếu nhà tuyển dụng đã đưa cho bạn những dòng tiêu đề cụ thể để sử dụng.

Trước khi gửi sơ yếu lý lịch, bạn có thể kiểm tra tin tuyển dụng hoặc trang web của công ty hoặc thông tin nhân sự để xác minh.

Bài viết này chắc chắn đã cung cấp cho bạn ít nhiều kiến thức hữu ích liên quan đến dòng tiêu đề email ứng dụng phải không? Vậy hãy bắt đầu viết và gửi email cho nhà tuyển dụng nhé! Chúng tôi chúc bạn thành công với 8 gợi ý trên!

Bài viết liên quan