Top 10 Con Sông Dài Nhất Thế Giới Nổi Tiếng Được Ưa Chuộng

Nước biển thì bao la, còn sông thì sao? Có con sông dài nhất thế giới mà bạn ngưỡng mộ không? Dù bạn đã biết hay chưa thì chúng tôi sẽ bật mí cho bạn 10 con sông dài nhất thế giới vô cùng thú vị, hãy theo dõi bài viết tiếp theo nhé!

Top 10 con sông dài nhất thế giới:

Sông Nile – 6.853 km

Sông Nile hay Nile là một con sông ở Châu Phi, được coi là con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.853 km. Đây là con sông có ảnh hưởng lớn nhất ở châu Phi, gắn liền với sự hình thành, phát triển và biến mất của nhiều vương quốc cổ đại, góp phần tạo nên nền văn minh sông Nile.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Sông Amazon – 6.400 km

Sông Amazon là một con sông ở Nam Mỹ và là một trong những con sông dài nhất thế giới với chiều dài 6.400 km. Sông Amazon có lưu vực lớn nhất và lưu lượng nước cao nhất thế giới. Sông Amazon chiếm khoảng 20% tổng lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương. Trong mùa mưa, phần rộng nhất của sông có thể đạt tới 40 km, diện tích cửa sông có thể đạt tới 325 km. Do chiều rộng của sông nên còn gọi là sông biển.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Sông Trường Giang – 6.385 km

Sông Dương Tử hay sông Dương Tử là con sông dài nhất châu Á và lớn thứ ba trên thế giới. Sông Dương Tử dài khoảng 6.385 km, bắt nguồn từ phía Tây Trung Quốc và chảy về phía Đông ra biển Hoa Đông, Trung Quốc. Sông Dương Tử là con sông quan trọng nhất trong lịch sử, văn hóa và kinh tế của Trung Quốc. Sông Dương Tử chảy qua các hệ sinh thái đa dạng và là nơi sinh sống của nhiều loài đặc hữu và bị đe dọa. Đập Tam Hiệp trên sông Dương Tử là dự án thủy điện lớn nhất thế giới.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Sông Mississippi – 6.275 km

Sông Mississippi là một con sông ở Bắc Mỹ và là một trong những con sông dài nhất thế giới. Sông dài 3.733 km và chảy từ Hồ Itasca đến Vịnh Mexico. Các con sông Jefferson, Missouri và Mississippi nối tiếp nhau tạo thành hệ thống sông lớn nhất ở Bắc Mỹ.

Nếu đo từ đầu nguồn sông Jefferson đến Vịnh Mexico, chiều dài của hệ thống sông Mississippi-Missouri-Jefferson là khoảng 6.275 km (3.900 mi), khiến nó trở thành hệ thống sông dài thứ tư trên thế giới.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Sông Enisei – 5.539 km

Sông Yenisei là một trong những hệ thống sông lớn nhất chảy vào Bắc Băng Dương, với chiều dài 5.539 km, trở thành con sông dài thứ 5 trên thế giới. Chạy qua những khu rừng taiga dân cư thưa thớt, Sông Enisei nhận nước từ một loạt nhánh sông và cuối cùng chảy vào Biển Kara trên vùng lãnh nguyên hoang vắng, bị đóng băng hơn sáu tháng mỗi năm.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Hoàng Hà – 5.464 km

Sông Hoàng Hà là con sông dài thứ hai ở châu Á, sau sông Dương Tử và dài thứ sáu trên thế giới. Do đặc tính mạnh mẽ và khốc liệt nên sông Hoàng Hà được người dân biết đến với những cái tên tích cực như “Cái nôi của nền văn minh Trung Hoa”.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Sông Obi – 5.410 km

Sông Obi là một con sông lớn ở phía tây Siberia, Nga và là con sông dài thứ tư ở nước này. Sông Ob-Irtysh dài 5.410 km, là một trong những con sông nổi tiếng nhất ở Nga và là con sông dài thứ 7 trên thế giới. Sông Obi chủ yếu được sử dụng cho mục đích tưới tiêu, cung cấp nước uống, thủy điện và đánh bắt cá. Con sông này là nơi sinh sống của hơn 50 loài cá, một nửa trong số đó rất quan trọng đối với ngành đánh bắt cá.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Sông Paraná – 4.880 km

Sông Paraná nằm ở trung nam Nam Mỹ và chảy qua các quốc gia Brazil, Paraguay và Argentina với chiều dài khoảng 4.880 km. Đây là con sông dài thứ hai ở Nam Mỹ sau sông Amazon.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Sông Congo – 4.700 km

Sông Congo là một con sông ở phía tây trung tâm châu Phi. Với chiều dài 4.700 km, sông Congo là con sông dài thứ hai ở châu Phi (sau sông Nile) và là một trong những con sông dài nhất thế giới. Là con sông có thể điều hướng tới Châu Phi, sông Congo là huyết mạch giao thông chính và đóng một vai trò nổi bật trong lịch sử khu vực.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Sông Amur – 4.444 km

Cuối cùng, trong số 10 con sông dài nhất thế giới có sông Amur hay sông Hắc Long Giang , với tổng chiều dài lên tới 4.444 km. Con sông bắt nguồn từ vùng núi phía đông bắc Mông Cổ và chảy qua nhiều vùng khác nhau như sa mạc, thảo nguyên, lãnh nguyên và rừng taiga, cuối cùng chảy ra Thái Bình Dương. Tạo thành biên giới tự nhiên giữa vùng Viễn Đông của Nga và vùng Mãn Châu (tỉnh Hắc Long Giang) của Trung Quốc.

Top 10 con sông dài nhất thế giới cực thú vị

Trên đây là 10 con sông dài nhất thế giới được chứng tôi sưu tầm, cảm ơn đã đọc. Để xem thêm nhiều kiến thức thú vị, hãy theo dõi và ghé thăm chúng tôi mỗi ngày nhé!

Bài viết liên quan