Top 10 Loại Rubik Khó Nhất Thế Giới Có Sự Độc Đáo Trong Thiết Kế

Những khối Rubik khó nhất thế giới giúp thúc đẩy bộ óc thiên tài của nhân loại tìm ra giải pháp nhanh nhất có thể. Hãy cùng chúng tôi khám phá 10 khối Rubik khó nhất thế giới, tạo nhiệt huyết lớn cho những ai đam mê trò chơi trí tuệ này nhé!

Tetracopter 12

Cái tên đầu tiên trong top 10 khối Rubik khó nhất thế giới chính là Tetracopter 12 . Đây là khối lập phương được phát minh bởi một người Anh tên là David Pitcher. Tetracopter 12 là thành viên cùng dòng với dòng Tetracopter 9, dòng này đặc biệt nổi tiếng với kiến trúc vô cùng độc đáo.

Khối Rubik có hình dạng giống như một lăng kính vuông. Nó có tổng cộng mười hai trục tương ứng ở mỗi bên. Chuyển động trên các trục này có thể được kết hợp theo bất kỳ thứ tự nào. Việc giải Tetracopter thực sự tốn rất nhiều thời gian và công sức vì hình dạng khá khó nắm bắt, liên tục thay đổi và rời rạc nhưng nó giúp người chơi nhanh nhẹn hơn trong suy nghĩ. Hiện trên thị trường, Tetracopter 12 chỉ có phiên bản in 3D với số lượng giới hạn.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Meffert’s Bandage Cube

Khối băng ban đầu được phát minh bởi Uwe Meffert – một nhà thiết kế và phát minh câu đố người Đức. Anh ấy đã tạo ra một loại khối Rubik mà mọi người gọi là Khối băng bó của Meffert.

Theo số liệu năm 2021, nó xứng đáng được xếp vào top 2 khối Rubik cứng nhất thế giới. Thiết kế này dựa trên việc nhóm nhiều cặp cạnh góc lại với nhau để tạo ra các khối 2x1x1 trên khối Rubik 3×3 truyền thống.

Điểm đặc biệt của khối Rubik này là năm cạnh còn lại được dán vào tâm của các mặt, một cạnh được dán vào hai tâm liền kề và các cạnh còn lại được dán vào mỗi mặt. Tuy nhiên, trong thử nghiệm thực tế, nhiều bước di chuyển mong muốn là không thể thực hiện được và các thuật toán phổ biến mà người chơi có thể đã học được từ 3 × 3 hoặc các câu đố khác không thể áp dụng được vì lý do tương tự. Vì các miếng dán khiến khối Rubik rất khó nên các bước di chuyển thường dễ bị chặn.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Mixup Gear Cube

Mixup Gear Cube là một loại biến thể Gear mới, có cấu trúc bao gồm các bánh răng được thiết kế mới và trông rất bắt mắt.

Loại Rubik’s Cube này được đánh giá là chơi khá dễ dàng ngay khi mở hộp, màu sắc tươi sáng, dễ nhìn, chất lượng tốt, cầm vừa tay. Cơ chế của Cube cho phép điều khiển nó theo nhiều cách hơn so với Gear Cube thông thường. Vì vậy, người chơi cũng sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề để giải quyết sự tắc nghẽn này.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

The constrained Cube

Khối ràng buộc về cơ bản là một khối 3×3 bình thường. Khối ràng buộc sử dụng sự kết hợp của các mảnh tùy chỉnh và khối Rubik cổ điển. Tuy nhiên, Khối ràng buộc có thể chọn các mức độ tự do quay khác nhau cho mỗi mặt bằng cách kết hợp các bộ phận mô-đun. Điều này làm cho việc giải thích kết quả trở thành một thách thức thú vị và phức tạp hơn.

Việc xây dựng được thực hiện đơn giản bằng cách gắn một bánh răng vào lõi của phần trung tâm. Tuy nhiên, các cạnh đã bị hạn chế nên chỉ có thể xoay một số độ nhất định. Đặc biệt, khả năng xoay các mặt có thể bị giới hạn ở mức 90 hoặc 180 độ khiến việc giải câu đố trở nên khó khăn hơn.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Madness Cubed Puzzle

Nó cũng là một khối lập phương được phát minh bởi David Pitcher. Dịch tên – “Madness” trong tiếng Việt là “game điên”. Madness Cubed là phiên bản khối của Cube More Madness của Oskar van Deventer.

Khối lập phương này có sáu trục, một trục nằm gần tâm của mỗi mặt. Vốn dĩ, khối Rubik hình tam giác sẽ khó hơn khối lập phương nên David Pitcher cũng thiết kế hệ trục dựa trên hình tam giác, tạo ra mỗi bước di chuyển là một chuyển động hỗn loạn và thay đổi hình dạng. Đây chính là điều khiến game khá khó hiểu đối với người chơi chỉ sau vài nước đi.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Curvy Coper Plus

Đây là một trong những khối Rubik cứng nhất thế giới, do Tom van der Zanden thiết kế và Meffert’s sản xuất. Curvy Copter Plus là phiên bản tiếp theo của Curvy Copter Cube và có cùng kích thước với trò chơi Curvy Copter thông thường.

Lần đầu tiên tôi nhận ra rằng khi chơi với Curvy Copter, thông thường người chơi sẽ gặp rất nhiều hạn chế. Điểm cộng của Curvy Coper Plus là kết quả của việc áp dụng một số giải nén cho Curvy Coper, tạo ra thêm 24 miếng mặt có thể hoán đổi cho nhau bằng các miếng góc. Curvy Copter Plus được giải phóng nhiều hơn để tạo nên một câu đố đẹp hơn, thú vị hơn và không kém phần khó.

Gear Cube Extreme

Khối Rubik này được phát minh bởi Oskar van Deventer, dựa trên ý tưởng của Bram Cohen. Không giống như Gear Cube ban đầu có tổng cộng 12 tốc độ, Gear Cube Extreme tối giản chỉ có 8 tốc độ, giống như khối Rubik 3x3x3.

Thiết kế hàng trên và hàng dưới vẫn là bánh răng, các bánh răng ở mép của lớp giữa đã bị loại bỏ. Việc loại bỏ này và thay thế chúng bằng các bài hát tiêu chuẩn cho phép chuyển động khác nhau giữa các hàng. Ngoài ra, với việc bổ sung các cạnh thẳng, khối lập phương giờ đây có thể xoay 90° thành hai hàng và 180° thành bốn hàng. Nếu người chơi xoay mặt nửa chừng, bất kỳ lớp nào ở giữa sẽ di chuyển một phần tư do bánh răng bên cạnh bánh xe. Khó khăn lớn nhất là ở phiên bản tiêu chuẩn, các miếng ghép chỉ có dấu trên bánh răng quay mà còn ở phần đế không quay của miếng ghép khiến công việc trở nên khó khăn hơn.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Latch Cube

Thiết kế này đặc biệt đến từ Châu Á do Catseco Okimoto, một người Nhật, sáng tạo ra. Tương tự như Bandage Cube, Latch Cube cũng có hình dạng giống khối Rubik 3×3.

Khối Rubik bao gồm mười hai mảnh bên, mỗi mảnh có một mũi tên được vẽ trên một trong hai khối. Người chơi không thể đối mặt với một bên theo hướng ngược lại. Màu sắc gọn gàng, ba cạnh theo chiều kim đồng hồ đậm hơn với các mũi tên màu trắng và mặt sau nhạt hơn với các mũi tên màu đen. Nếu nó có cả mũi tên trắng và đen thì nó bị chặn. Vì vậy mũi tên vừa là chỉ báo vừa là vấn đề cho tư duy của người chơi:

Latch Cube chỉ có thể xoay theo hướng mũi tên trên vòng tròn và bị khóa theo hướng ngược lại với mũi tên.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Ghost Cube

Được thiết kế bởi nhà thiết kế Adam G. Cowan, Ghost Cube là phiên bản mới hơn của Rubik 3×3 về hình dạng và màu sắc. Nhưng chúng ta cũng có thể nói rằng Ghost Cube có thể được giải theo cách tương tự như phương pháp 3 x 3 dành cho người mới bắt đầu.

Tuy nhiên, các lớp của Ghost Cube rất khó căn chỉnh, các mảnh có hình dạng kỳ lạ và chỉ có một màu, và không đạt được trạng thái giải quyết khi tất cả các màu đều khớp nhau. Những điều này đã nhân lên những thách thức.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Dreidel 3x3x3 Magic IQ Cube

Có một khẳng định không thể chối cãi: Magic IQ Cube Dreidel 3x3x3 là một trong những khối Rubik khó nhất mọi thời đại trên thế giới. Thiết kế phức tạp của khối lập phương này sẽ khiến mọi người vô cùng khó khăn.

Và cứ thế, trong quá trình chơi, mỗi bên có thể xoay 180° để tranh giành và giải các câu đố nhằm thử thách người chơi.

Top 10 loại Rubik khó nhất thế giới - Bạn đã từng chinh phục chưa?

Trên đây, top 10 khối Rubik khó nhất thế giới đã giúp chúng ta mở rộng tầm mắt về sự độc đáo trong thiết kế cũng như độ khó của mỗi động tác. Hãy cùng tiếp tục theo dõi những kiến thức thú vị về chúng tôi để tìm hiểu thêm những trò chơi trí tuệ bổ ích và vĩ mô như thế này nhé.

Bài viết liên quan