Top 8 Đất Nước Nghèo Nhất Thế Giới Thời Điểm Hiện Tại

Những quốc gia nghèo nhất thế giới là những nơi mà bóng tối đến từ tiếng la hét và tiếng bom đạn nổ trên mặt đất… thật buồn khi đối lập với nghịch cảnh của những đô thị xa hoa. ánh đèn lộng lẫy, những bữa tiệc sang trọng… của những nơi giàu có và phát triển nhất thế giới. Hãy cùng chúng tôi khám phá những đất nước nghèo nhất thế giới hiện nay nhé!

Burundi (783 USD/người/năm)

Quốc gia nghèo nhất thế giới đầu tiên phải kể đến là Cộng hòa Burundi , quốc gia này nằm ở Đông Phi. Theo bảng số liệu ước tính của Wikipedia đến năm 2021: Thu nhập bình quân đầu người của Burundi là 783 USD/người/năm .

Theo đánh giá, Burundi là nước nông nghiệp lạc hậu. Mặc dù Burundi có nhiều khoáng sản quý như kim cương, vàng, niken, coban, bạch kim, uranium, vonfram… nhưng doanh thu từ kim cương chỉ chiếm 10% tổng giá trị xuất khẩu. Nhưng công nghiệp còn kém phát triển, chủ yếu chế biến nông sản.

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nay

Đất nước này có hơn 10 triệu dân, lãnh thổ rộng 27.834 km2 và hơn 90% dân số sống bằng nghề nông. Kể từ năm 2006, GDP nước này tăng trung bình 4%/năm. Nhưng trong bảng xếp hạng, Burundi vẫn là quốc gia nghèo nhất thế giới do liên tục bị ảnh hưởng bởi các cuộc nội chiến chủ yếu do xung đột tôn giáo, sắc tộc và các chính sách cải cách kinh tế chưa mang lại hiệu quả cho chính phủ.

Nam Sudan (884 USD/người/năm)

Cái tên thứ hai trong danh sách các quốc gia nghèo nhất thế giới là Nam Sudan . Được thành lập vào năm 2011 , Nam Sudan là quốc gia trẻ nhất thế giới, nằm ở giữa châu Phi.

Hiện Nam Sudan đứng thứ 185/186 quốc gia về quỹ tiền tệ quốc gia: GDP năm 2021 là 884 USD/người/năm . Vì vậy, nền kinh tế đất nước về cơ bản còn non trẻ và còn nhiều bất cập.

Do đó, đất nước này rất giàu dầu mỏ, dường như dầu mỏ có ở khắp mọi nơi. Chính sự giàu có từ dầu mỏ đã tạo ra sự chênh lệch giữa các tầng lớp xã hội. Cùng với đó, chiến tranh, bạo lực và nội chiến liên tục nảy sinh. Nhưng sau nhiều năm nội chiến, nơi đây đã trở thành một trong những khu vực kém phát triển nhất hành tinh.

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nay

Cộng hòa Trung Phi (972 GDP/người/năm)

Là một quốc gia Trung Phi, và sau gần một thập kỷ, Cộng hòa Trung Phi vẫn nằm trong nhóm những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Năm 2021, nền kinh tế nước này lớn hơn Nam Sudan một chút: 972 GDP/người/năm . Nền kinh tế Cộng hòa Trung Phi là một trong những nền kinh tế kém phát triển nhất thế giới do nông nghiệp chiếm tỷ trọng rất lớn (55%) trong tổng sản phẩm quốc nội và về cơ bản là nông nghiệp tự cung tự cấp.

Tỷ lệ thất nghiệp của đất nước vượt quá 30% và tỷ lệ nghèo đói vượt quá 80%. Tuy nhiên, sau cuộc bầu cử thành công của ông Faustin Archchange Touadera, nền kinh tế nước này đã có dấu hiệu tăng trưởng nhờ thực hiện thành công việc tái chế. Thêm vào đó là sự hồi sinh của ngành nông nghiệp, công nghiệp gỗ, khai thác mỏ và những lợi thế liên quan đến quan hệ thương mại với kim cương.

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nay

Cộng hòa Dân chủ Congo (978 USD/người/năm)

Cộng hòa Dân chủ Congo là cái tên tiếp theo trong số 8 quốc gia nghèo nhất thế giới. Đây cũng là một quốc gia ở Trung Phi và cũng là quốc gia có diện tích lớn thứ hai ở Châu Phi: GDP năm 2021 là 978 USD/người/năm .

Nền kinh tế kết hợp nông nghiệp và thủ công; Ngành công nghiệp này chủ yếu dựa vào dầu mỏ, trụ cột của nền kinh tế, là nguồn xuất nhập khẩu chính của đất nước.

Năm 2010, nền kinh tế nước ta có phần ổn định và phát triển. Đặc biệt vào năm 2019, Félix Antoine Tshisekedi Tshilombo được bầu làm tổng thống mới và kể từ đó nền kinh tế đã phát triển hơn nữa. Với 80 triệu ha đất trồng trọt và hơn một nghìn khoáng sản, kim loại quý, Cộng hòa Dân chủ Congo có tiềm năng lớn để trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất châu Phi. Nhưng bất ổn chính trị và tham nhũng tiếp tục cản trở tiềm năng phát triển này.

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nay

Malawi (995 USD/người/năm)

Tên chính thức là Cộng hòa Malawi , là một quốc gia không giáp biển ở Đông Nam Phi. Theo bảng xếp hạng kinh tế năm 2021, Malawi đứng thứ 5 trong số các nước nghèo nhất thế giới, với GDP 995 USD/người/năm.

Nền kinh tế Malawi chủ yếu là nông nghiệp, với khoảng 90% dân số sống ở nông thôn. Nền kinh tế phụ thuộc vào sự hỗ trợ kinh tế từ các quốc gia và tổ chức bên ngoài thế giới. Tuy nhiên, chính phủ vẫn phải đối mặt với những thách thức lớn: thúc đẩy xuất khẩu, cải thiện cơ sở vật chất giáo dục và y tế, giải quyết các vấn đề môi trường như nạn phá rừng, xói mòn đất… và ứng phó với HIV/AIDS đang gia tăng nhanh chóng ở Châu Phi.

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nay

Niger (1.253 USD/người/năm)

Tên nước được lấy từ sông Niger, tên đầy đủ là Cộng hòa Niger , nằm ở Tây Phi – quốc gia đông dân nhất châu Phi. Cuối năm 2021, Niger đạt 1.253 USD/người/năm và được coi là một trong những nước nghèo nhất thế giới.

Đất nước này được bao phủ bởi sa mạc Sahara và hoạt động chính là nông nghiệp quy mô nhỏ. Có thể nói, đất nước này có lợi thế sở hữu nguồn tài nguyên khoáng sản và nhân lực dồi dào nhưng Nigeria đang đứng trước nguy cơ bị sa mạc hóa và biến đổi khí hậu đe dọa. Tỷ lệ bệnh tật và tử vong ngày càng gia tăng, đồng thời có nguy cơ xảy ra xung đột mới giữa nhóm thánh chiến và liên minh Boko Haram của Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chỉ đến năm 2011, Nigeria mới tuyên bố lãnh đạo phe đối lập Mahamadou Issoufou là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Tổng thống đưa ra luật đầu tư mới, cải thiện khả năng tiếp cận các ứng dụng, góp phần làm tăng mạnh đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nayNền kinh tế Nigeria chủ yếu dựa vào việc khai thác tài nguyên thiên nhiên nhưng nguồn tài nguyên này đang dần cạn kiệt và giá cả thấp.

Mozambique (1.279 USD/người/năm)

Tên chính thức là Cộng hòa Mozambique , là một quốc gia ở phía đông nam châu Phi. GDP năm 2021 là 1.279 USD/người/năm.

Về cơ bản, đất nước này có đất đai màu mỡ, nguồn nước dồi dào để phát triển nông nghiệp. Thêm vào đó là lợi thế về khoáng sản, năng lượng và dầu mỏ. Nhưng nguyên nhân chính của sự kiệt quệ kinh tế này là do bất ổn chính trị, suy thoái trầm trọng do du kích và nội chiến kéo dài 30 năm. Ngoài ra, điều kiện khí hậu khá khắc nghiệt và nạn tham nhũng vẫn tồn tại. Hiện nay, Mozambique vẫn rất cần sự hỗ trợ về kinh tế và con người từ các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nay

Liberia (1.536 USD/người/năm)

Libera là một quốc gia nằm ở Tây Phi. Liberia đứng trong 8 nước nghèo nhất, theo số liệu năm 2021 tính theo GDP: 1.536 USD/người/năm.

Ban đầu, đất nước này được thành lập vào năm 1822 để cho phép những nô lệ được trả tự do từ Mỹ trở về Châu Phi. Năm 1847, Liberia chính thức trở thành một quốc gia độc lập. Nguồn tài nguyên khá phong phú. Điều kiện khí hậu hài hòa với nguồn nước dồi dào và bờ biển dài. \Tuy nhiên, Liberia vẫn liên tục được xếp hạng trong số các nước nghèo và kém phát triển nhất thế giới do phong cách quản lý của chính phủ chưa thống nhất chặt chẽ. Nội chiến cũng tiếp tục phá hủy cơ sở hạ tầng.

Hiện nay, quốc gia này vẫn sử dụng nông nghiệp làm nguồn lao động chính với hơn 75% lực lượng lao động. Nguồn nhân lực còn lại được phân bổ lần lượt là 35% và 15% trong ngành dịch vụ và công nghiệp. Tuy nhiên, kể từ khi Tổng thống George Weah đắc cử trong cuộc tổng tuyển cử năm 2017, chính quyền do ông lãnh đạo đã tập trung vào các chính sách như tạo việc làm, đa dạng hóa kinh tế và cải thiện cơ sở hạ tầng. Cơ sở hạ tầng quan trọng…tạo ra những bước thay đổi nhỏ cho nền kinh tế đất nước.

Top 8 đất nước nghèo nhất thế giới năm hiện nay

Trên đây là 8 quốc gia nghèo nhất thế giới do chúng tôi tổng hợp. Mong rằng chúng ta cùng suy ngẫm về những cuộc sống bất hạnh trong xã hội và giúp đỡ nhau chia sẻ để cùng nhau hoàn thiện và tiến về phía trước. Và đừng quên theo dõi những người quen thú vị khác ở chúng tôi nhé!

Bài viết liên quan