Top 8 Ý Tưởng Khởi Nghiệp Cho Sinh Viên Vừa Mới Ra Trường

Sinh viên khởi nghiệp không còn là điều xa lạ nhưng không phải sinh viên nào cũng có thể khởi nghiệp thành công khi đang đi học. Nhận thấy điều này, chúng tôi đã biên soạn những ý tưởng khởi nghiệp thành công cho sinh viên. Và hãy cùng nhau khám phá bí quyết thành công này là gì nhé!

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp là khi bạn có ý định khởi nghiệp kinh doanh riêng, muốn tự mình làm và quản lý nó để kiếm thu nhập cho riêng mình. Sau đó, bạn sẽ cung cấp và phát triển một sản phẩm hoặc dịch vụ nhất định, bán lại sản phẩm hoặc cửa hàng hiện có hoặc tham gia vào một hoạt động kinh doanh có lợi nhuận khác.

Thành lập doanh nghiệp cũng có nghĩa là tạo ra giá trị có lợi cho công ty hoặc nhóm khởi nghiệp, cho cổ đông của công ty, cho nhân viên, cho cộng đồng và chính phủ. Khởi nghiệp bằng cách khởi nghiệp sẽ tạo ra tăng trưởng kinh tế và ở một góc độ nào đó, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Dự án khởi nghiệp của sinh viên là gì?

Dự án Khởi nghiệp Sinh viên là chuỗi hành trình khám phá những ý tưởng biến nguồn lực hiện tại thành mục tiêu trong tương lai vì ý tưởng được hình thành chủ yếu bởi các sinh viên trẻ có niềm đam mê làm giàu, nhiệt huyết và sáng tạo.

Sinh viên ngày nay đầy nhiệt huyết, cũng có đủ sự nhanh nhẹn, khả năng nắm bắt kiến thức, công nghệ mới, lòng dũng cảm và khát khao khẳng định mình bằng các ý tưởng kinh doanh. Những người trẻ này cực kỳ năng động, nhiều người trong số họ đã khởi nghiệp thành công khi còn đi học.

Top 8 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Nhờ vận dụng tốt những kiến thức đã học ở trường và những tiến bộ của Internet nên ngoài việc học ở bậc đại học, lịch học thường khá cởi mở. Nhiều sinh viên đã tận dụng những lợi ích này để có những dự án khởi nghiệp của riêng mình và hiện thực hóa những dự án này nhằm kiếm thêm thu nhập cũng như tích lũy kinh nghiệm, kinh nghiệm trước khi thực sự khởi nghiệp.

Những yếu tố quan trọng khi khởi nghiệp sinh viên cần có

Khởi nghiệp chưa bao giờ là một lựa chọn dễ dàng, nhất là khi bạn còn là sinh viên vì phải vừa học vừa làm. Hãy tham khảo những yếu tố cần thiết sau để ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên có thể thành công:

Khả năng sáng tạo

Yếu tố đầu tiên và quan trọng khi khởi nghiệp là bản thân bạn cần phải có sự sáng tạo vượt trội. Bởi vì chỉ có sự sáng tạo mới tạo ra sự khác biệt giữa bạn và đối thủ cạnh tranh, chỉ có sự sáng tạo lớn hơn mới có thể giúp bạn điều hướng toàn bộ thị trường hiện tại, tìm ra những nhu cầu chưa được đáp ứng. Từ đó, xây dựng kế hoạch kinh doanh khởi nghiệp của riêng mình.

Vốn khởi nghiệp

Một trong những yếu tố quan trọng khác khi sinh viên muốn khởi nghiệp là vốn khởi nghiệp. Nó là nhiên liệu cho kế hoạch kinh doanh của bạn và là đòn bẩy cho sự thành công của bạn.

Khi còn là sinh viên, bạn không cần quá lớn về quy mô hay vốn lớn để kinh doanh. Chỉ cần đầu tư và chú ý ngay từ đầu, bạn không những có thêm thu nhập mà còn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình. , thuyết phục. Tăng sự hiểu biết sâu sắc, phát triển kỹ năng quản lý tình huống, khả năng lập kế hoạch và tính toán;…

Kiên trì

Sở dĩ tính kiên trì cũng là một yếu tố quan trọng là trong quá trình khởi nghiệp, đặc biệt là đối với sinh viên. Không phải ai cũng thành công ngay lần đầu tiên bắt tay vào làm, có những người thất bại vài lần nhưng vẫn không bỏ cuộc, tiếp tục đứng dậy để thực hiện ý tưởng của mình.

Chính sự quyết tâm, kiên trì của người đó mới tạo nên thành công trong tương lai, như câu nói: “Thất bại là mẹ thành công”. Thực tế đã chứng minh, doanh nhân thành công là người có tinh thần quyết tâm vượt qua trở ngại cao hơn người thường, có niềm đam mê và sự kiên trì hơn người khác để vượt qua thất bại trong thời gian ngắn.

Kỹ năng nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường cung cấp cho các công ty khởi nghiệp những thông tin quan trọng về lĩnh vực thị trường mà họ hoạt động. Ngoài ra, nó sẽ giúp sinh viên khởi nghiệp phát triển các dự án thành công và thích ứng tốt với thị trường trong tương lai.

Các yếu tố ưu tiên trong quá trình nghiên cứu thị trường khi sinh viên khởi nghiệp sẽ là:

 • Xu hướng thị trường, xu hướng bán hàng
 • Đối thủ
 • Vị trí địa lý, khách hàng tiêu biểu, khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng quản lý tài chính

Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết đối với người khởi nghiệp. Đặc biệt khi bạn là sinh viên, số vốn của bạn sẽ không quá lớn, nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình giao dịch khi bạn đang học. Vì vậy, bạn cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý và tiết kiệm để quản lý tốt tài chính của mình ngay từ đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển sau này.

Những kỹ năng cơ bản

Những kỹ năng mềm của riêng bạn như quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, v.v. cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với sinh viên khởi nghiệp. Kỹ năng mềm tuy không phải là yếu tố quyết định sự thành bại của sinh viên nhưng lại là yếu tố hỗ trợ giúp tăng cơ hội thành công trong quá trình khởi nghiệp và giúp bạn chủ động trong những tình huống khó khăn.

8 ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên

Dưới đây là 8 ý tưởng khởi nghiệp độc đáo dành cho sinh viên mà chúng tôi giới thiệu để các bạn tham khảo.

Kinh doanh quần áo trực tuyến

Nhắc đến ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên chắc chắn không thể bỏ qua việc kinh doanh quần áo trực tuyến. Quần áo là mặt hàng được nhiều người quan tâm nên có thể bắt đầu dễ dàng hơn các mặt hàng khác. Vì vậy, lúc đầu, bạn có thể tập trung vào quần áo cho học sinh.

Sinh viên không có thu nhập ổn định nên quần áo sẽ có giá vừa phải. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu số vốn ban đầu cần bỏ ra. Để bán quần áo trực tuyến, bạn có thể trở thành cộng tác viên của các xưởng may để nhập hàng giá rẻ, nhập hàng cũ về chợ đầu mối hoặc đặt may quần áo về bán,…

Tuy nhiên, để hiệu quả hơn, đừng chỉ bán hàng trên Facebook cá nhân mà hãy phát triển các kênh bán hàng như ticktok, Instagram, Shopee,…

Kinh doanh đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt cũng là một trong những loại sản phẩm bạn không cần tốn quá nhiều vốn mà lại dễ bán và bán chạy, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên. Với ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên này, bạn có thể lựa chọn tự làm các món ăn tự làm như kem, cá viên, cơm cuộn, bánh gạo, chè, trái cây ngâm chua, sinh tố,…

Top 8 ý tưởng khởi nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Kinh doanh bánh ngọt

Bán bánh online cũng là ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên được nhiều sinh viên thông minh thử nghiệm. Ưu điểm lớn của lĩnh vực này là không mất phí thuê mặt bằng, không cần vốn quá nhiều, nguyên liệu đơn giản, dụng cụ, thiết bị dễ sử dụng. Ngoài ra, sản phẩm này có thể hướng đến bất kỳ đối tượng khách hàng nào, miễn là họ có “niềm đam mê ẩm thực”.

Kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến

Kinh doanh mỹ phẩm online là ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên để “kiếm tiền” được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể bán bộ mỹ phẩm, nguyên liệu mỹ phẩm handmade hoặc đặt mua mỹ phẩm. Và để kinh doanh mỹ phẩm trực tuyến hiệu quả và lâu dài, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Khám phá nhu cầu của thị trường mỹ phẩm trực tuyến để xác định khách hàng mục tiêu
 • Được trang bị tốt kiến thức về sản phẩm
 • Tìm Nguồn Mỹ Phẩm Trực Tuyến
 • Hãy nhớ quảng bá hình ảnh của mình tới công chúng khi bán mỹ phẩm trực tuyến
 • Giải quyết vấn đề khi có ý kiến của người tiêu dùng

Bán đồ uống cho học sinh tại cổng trường

Nếu mùa hè nắng nóng thì việc bán đồ uống cho học sinh tại cổng trường cũng là một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời dành cho học sinh. Các sản phẩm như nước mía, trà chanh, trà sữa, sinh tố giải khát,… rất được giới trẻ ưa chuộng vì dễ uống, giá thành rẻ. Chỉ cần bỏ ra vài triệu nhập hàng hoặc mua nguyên liệu là bạn đã có thể khởi nghiệp với mô hình kinh doanh đồ uống sinh viên.

Nhận viết bài SEO tại nhà

Viết nội dung tại nhà hiện đang là cách kiếm tiền rất dễ dàng của nhiều bạn trẻ, sinh viên. Bạn có thể viết bài chuẩn SEO, viết bài quan hệ công chúng, viết bài blog,… để khởi nghiệp.

Để bạn chuyển sang làm SEO tại nhà cần rất nhiều kỹ năng khác nhau:

 • Biết cách nhìn nhận mọi thứ một cách tổng quan nhanh chóng vì nội dung của bạn không chỉ tập trung vào một lĩnh vực mà còn nhiều lĩnh vực khác nhau mà bạn cần triển khai tùy theo dự án.
 • Nắm – hiểu – kiểm soát là kỹ năng quản lý việc viết nội dung tại nhà
 • Phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận để tạo ra nội dung hợp lý và hiệu quả.

Kinh doanh sản phẩm thủ công

Những năm gần đây, bán đồ handmade online là hướng đi được nhiều sinh viên lựa chọn để khởi nghiệp. Các cửa hàng thủ công mở ngày càng nhiều bởi ưu điểm: vốn đầu tư không quá lớn, nhu cầu thị trường mạnh, vòng quay vốn nhanh…

Một số mẹo bán đồ handmade cực kỳ hiệu quả:

 • Theo dõi hương vị và xu hướng thị trường
 • Làm cho sản phẩm của bạn khác biệt với các cửa hàng thủ công xung quanh, với phong cách cá nhân của riêng bạn.

Kinh doanh giường ngủ và bữa sáng

Việc thực hiện ý tưởng khởi nghiệp này cho sinh viên bao gồm việc thuê một căn hộ mà người khác cần thuê, sau đó cho sinh viên hoặc những người khác thuê lại căn phòng nhỏ với giá thuê thấp hơn ban đầu cũng như giá điện, nước chênh lệch.

Vì vậy số tiền giảm giá trên phòng bạn thuê chính là lợi nhuận bạn kiếm được mỗi tháng mà bạn không cần phải làm gì cả. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý với ý tưởng khởi nghiệp sinh viên này, bạn cần chọn phòng, căn hộ mới, an toàn, gần chợ, trường đại học và khu mua sắm phù hợp với mình.

Cùng với đó, bạn cũng cần nắm vững kiến thức pháp luật để tránh những thiệt hại trong hợp đồng thuê nhà giữa bạn và chủ nhà cũng như giữa bạn và những người thuê lại.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dự án khởi nghiệp dành cho sinh viên và ý tưởng khởi nghiệp dành cho sinh viên mới ra trường . Tôi hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích tiếp theo nhé. Chúc bạn khởi đầu thành công!

Bài viết liên quan