Tự Học Tiếng Nhật – Mẹo Học Thuộc Bảng Chữ Cái Hiragana Và Katakana

Bạn muốn tự học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu nhưng vẫn còn khá bối rối và không biết bắt đầu từ đâu? Càng khó hơn khi tiếng Nhật có 3 bảng chữ cái và ngữ pháp khá phức tạp. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn mẹo ghi nhớ bảng chữ cái nhanh chóng và hiệu quả, loại bỏ nỗi sợ hãi khi học tiếng Nhật!

Tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Thực tế, có rất nhiều lựa chọn để bắt đầu học tiếng Nhật: bạn có thể học tại trung tâm, học một mình ở nhà hoặc học offline online. Nó phụ thuộc vào thời gian rảnh và điều kiện tài chính của bạn. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cần thiết để giúp những người mới bắt đầu học tiếng Nhật dễ dàng hơn.

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu gồm 2 bước:

Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana và Katakana (1 tuần)

Đối với những người mới bắt đầu tự học tiếng Nhật, bài học đầu tiên không phải là từ vựng hay ngữ pháp như các ngôn ngữ khác mà là bảng chữ cái.

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái: Hiragana và Katakana . Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những yếu tố tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học Hiragana và Katakana là điều đầu tiên và cực kỳ quan trọng đối với những người mới bắt đầu muốn học tiếng Nhật. Thông thường mọi người sẽ mất khoảng 1 tuần để ghi nhớ 2 bảng này. Các bạn hãy chăm chỉ VIẾT – ĐỌC để ghi nhớ các chữ cái nhé.

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Bạn không cần phải lo lắng quá vì chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tự học tiếng Nhật cơ bản giúp bạn ghi nhớ bảng chữ cái cực kỳ dễ dàng thông qua 2 công cụ trực tuyến (luyện nghe, nói, đọc, viết) đó là Học Hiragana bảng chữ cái. trực tuyến và học bảng chữ cái Katakana trực tuyến.

Phải nói rằng 2 công cụ này rất hữu ích cho những ai mới bắt đầu con đường học tiếng Nhật, giúp việc tự học tiếng Nhật cơ bản trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần mở công cụ này và học mọi lúc, mọi nơi. Bạn thật tuyệt vời!

Bước 2: Chinh phục trình độ sơ cấp (N5, N4)

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Sau khi thuộc lòng 2 bảng chữ cái trên và “làm quen” Kanji, bạn sẽ bắt đầu hành trình học ngữ pháp và từ vựng chuyên sâu hơn. Cấp độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80 đến 100 chữ Kanji tương ứng (tổng cộng 2000 chữ Kanji). Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ.

Để đạt trình độ N4 tiếng Nhật, bạn phải mất khoảng 300 giờ, học được 1500 từ và 350 chữ Kanji. N5 và N4 là hai cấp độ thấp nhất để “ước tính” trình độ tiếng Nhật của người học.

Mẹo giúp học thuộc bảng chữ cái tiếng Nhật siêu nhanh

Điều quan trọng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật đó là: PHÁT SỐ CHUẨN – VIẾT CHUẨN.

Lời khuyên của chúng tôi: Với cách phát âm, tốt nhất bạn nên chuẩn hóa ngay từ đầu, đừng bỏ qua vì nó khó hoặc cho rằng nó không quan trọng. Bạn càng chờ đợi hoặc theo đuổi giáo dục đại học càng lâu thì việc thay đổi càng CỰC KỲ khó khăn.

Mẹo 1: Dùng công cụ học online

Có thể nói đây là cách tự học tiếng Nhật nhanh và thuận tiện nhất dành cho người mới bắt đầu.

Cách học bảng chữ cái Hiragana dễ dàng

Hiragana là bảng chữ cái mềm và cũng là bảng chữ cái đầu tiên cần học. Bảng chữ cái này thường được người Nhật sử dụng trong các văn bản hàng ngày và còn được dùng để phiên âm cách đọc Kanji.

Để ghi nhớ bảng chữ cái này, ngoài công cụ học bảng chữ cái Hiragana trực tuyến (đã nêu ở trên), các bạn có thể tham khảo các công cụ : Nghe âm thanh chữ Hiragana, Bảng nguyên âm đơn giản và Nghe đoán âm chữ Hiragana, bảng nguyên âm. ghép. Tóm lại để các bạn hiểu thì đây sẽ là một bài thi trắc nghiệm, các bạn sẽ nghe một âm thanh rồi chọn chữ cái chính xác nhất cho âm thanh đó. Nếu chọn sai, đừng ngần ngại chọn lại cho đến khi đúng. Vì việc tự học tiếng Nhật rất nhàm chán nên bạn cần những công cụ như thế này để hỗ trợ bạn!

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Ví dụ về công cụ nghe âm và đoán chữ Hiragana (âm ghép)

Sau khi nghe âm và đoán từ, các bạn có thể chuyển sang công cụ nhìn từ để đoán âm. Nhìn từ để đoán âm Hiragana đơn lẻ và Nhìn từ để đoán âm Hiragana kết hợp để ghi nhớ. thêm thời gian. Cụ thể, đầu tiên bạn sẽ nhìn vào chữ cái, sau đó nghe âm thanh và cuối cùng chọn đáp án phù hợp nhất với chữ cái cho sẵn. Có vẻ như bạn đang chơi một trò chơi nhưng bạn lại nhớ các lá bài rất lâu!

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Cách học bảng chữ cái Katakana một cách dễ dàng

Katakana là bảng chữ cái tiếp theo trong hành trình học tiếng Nhật của bạn. Bảng chữ cái này là bảng chữ cái cứng dùng để viết tên tiếng Anh, tên đặc sản, tên quốc gia, v.v.

Với mong muốn giúp những người học tiếng Nhật cơ bản tự ghi nhớ từ nhanh chóng và dễ dàng nhất, chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn một số công cụ học trực tuyến phổ biến nhất hiện nay.

Bảng chữ cái Katakana cũng có nhiều công cụ giúp ghi nhớ nhanh và luyện nghe cơ bản, thường là Nghe âm để đoán chữ katakana và Nhìn chữ để đoán âm katakana. Cách sử dụng công cụ này tương tự như cách đã đề cập ở phần bảng chữ cái Hiragana. Tin tôi đi, tôi học rất nhanh và nhớ rất rõ. Hãy thử đi, đừng ngại!

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Ví dụ: công cụ dự đoán từ Katakana

Nếu bạn đã luyện nghe và ghi nhớ cách phát âm cơ bản thì bây giờ chúng ta hãy chuyển sang luyện viết.

Công cụ trực tuyến tiếp theo chúng tôi muốn nhắc tới đó là >> Match Letter tiếng Nhật

Để rõ ràng hơn, công cụ này sẽ hiển thị nhiều nét chữ khác biệt. Công việc của bạn là lắng nghe âm thanh sau đó chọn nét để tạo thành một chữ cái hoàn chỉnh dựa trên cách phát âm đã cho. Nói một cách đơn giản, bấm vào và làm là bạn sẽ hiểu ngay!

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Mẹo 2: Học bảng chữ cái tiếng Nhật bằng Flashcard

Phương pháp này cũng rất hữu ích cho những người mới bắt đầu tự học tiếng Nhật!

Flashcards (hay flashcard) là những tấm thẻ nhỏ chứa thông tin hai mặt (chữ, số hoặc cả hai), được sắp xếp thành bộ khoảng 50 đến 100 tờ, dễ dàng mang theo mọi lúc, mọi nơi.

Có 2 loại Flashcards: in sẵn theo chuẩn kiến thức từng cấp độ, 1 mặt in chữ, 1 mặt in hình + ví dụ để thuận tiện cho việc học, tuy nhiên nhìn chung loại này sẽ khá đắt nhưng nếu không không ngại đầu tư. Vì vậy đừng ngần ngại mua nó để học.

Loại thứ hai là flashcard trống, loại này rất rẻ, chỉ khoảng 10.000 cho một bộ flashcard nhưng bạn sẽ phải mất nhiều công sức viết từ ra giấy để nghiên cứu. Ưu điểm là rẻ và bạn có thể viết ra tất cả những kiến thức bạn muốn tiếp thu.

Để có được những chồng flashcard này, bạn có thể đến các hiệu sách để mua, rất tiện lợi hoặc bạn có thể tự thiết kế những thiết kế mà mình yêu thích bằng bìa cứng hoặc những thiết kế phiếu giảm giá khác nhau.

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Cách học bảng chữ cái hiệu quả bằng Flashcards dành cho người tự học tiếng Nhật

  • Nghiên cứu cả hai mặt của flashcard: nhìn vào một mặt và cố gắng thử thách trí nhớ của bạn để nhớ mặt kia là gì.
  • Thay đổi thứ tự của các thẻ flashcard: Vì bộ não của chúng ta tự động ghi nhớ thứ tự xuất hiện của các từ nên hãy nhớ xáo trộn các thẻ sau mỗi lần học.
  • Sắp xếp lại các flashcard sau khi bạn đã ghi nhớ: Sắp xếp chúng thành hai phần: những từ bạn đã biết và những từ cần ghi nhớ. Sau đó thực hành những từ bạn không nhớ.
  • Sử dụng flashcard một cách linh hoạt: hãy mang theo flashcard này bên mình và xem ở mọi nơi, trong mọi tình huống… nếu bạn muốn đạt được kết quả tốt nhất.

Mẹo 3: Học bảng chữ cái tiếng Nhật qua hình ảnh minh họa

Người học dễ dàng tiếp thu kiến thức được trình bày dưới dạng nội dung trực quan. Vì vậy, tự học tiếng Nhật, đặc biệt là học bảng chữ cái qua hoạt hình chính là giải pháp giúp bạn ghi nhớ chữ cái và viết tốt hơn. Nhờ đó, bạn không mất thời gian ôn đi ôn lại nhiều lần.

Tự học tiếng Nhật - Mẹo nhớ bảng chữ cái Hiragana và Katakana chỉ trong 1 ngày

Bạn có thể học bảng chữ cái Hiragana theo chiều ngang bằng cách thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Ghi nhớ các chữ cái. Hãy tưởng tượng hình dạng của các chữ cái tạo thành các đồ vật xung quanh để giúp bạn ghi nhớ chúng dễ dàng hơn.
  • Bước 2: Kết hợp nhìn chữ cái, nghe âm thanh đọc chữ cái và lặp lại. Nhớ nghe kỹ và phát âm chuẩn nhé.
  • Bước 3: Luyện viết các chữ cái theo đúng thứ tự nét chữ. Viết đúng thứ tự nét chữ sẽ giúp chữ của bạn đẹp hơn, thiết thực hơn và nhanh hơn.
  • Bước 4: Các bạn nhớ ôn lại bảng chữ cái thường xuyên để ghi nhớ thật tốt nhé!

Bây giờ bạn đã thấy việc học bảng chữ cái thật dễ dàng phải không? Hy vọng những phương pháp tự học tiếng Nhật cơ bản của chúng tôi trình bày ở trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chinh phục một ngôn ngữ mới. Hãy cân nhắc like, comment và chia sẻ bài viết này để những bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật bớt bối rối nhé ^^

Bài viết liên quan