Tỷ Suất Sinh Lời Kỳ Vọng Là Gì? Cách Tính Tỷ Suất Sinh Lời Kỳ Vọng

Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng là bao nhiêu? Tỷ lệ này được tính bằng công thức nào? Tại sao cái này lại quan trọng đến vậy? Những vấn đề này sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Công thức tính và ví dụ

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì?

Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng (ROR) là tỷ suất lợi nhuận thu được từ số vốn đầu tư ban đầu. Tỷ lệ này thường được biểu thị bằng phần trăm giữa lợi nhuận kiếm được và giá trị vốn đầu tư. Tỷ suất lợi nhuận càng cao thì nhà đầu tư càng nhận được nhiều tiền.

Trên thị trường chứng khoán, rất khó để tìm ra mức lợi nhuận dự kiến chính xác, nhưng bằng cách phân tích lịch sử chứng khoán và xu hướng chung của thị trường, có thể tính được lợi nhuận gần đúng trong một khoảng thời gian. Việc xác định trước lãi lỗ giúp nhà đầu tư lập được kế hoạch tài chính tốt nhất.

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng được tính như thế nào?

Lợi nhuận kỳ vọng được đo bằng cách nhân các kết quả có thể xảy ra với xác suất của chúng rồi cộng các kết quả đó lại với nhau. Tổng được định nghĩa là giá trị kỳ vọng (EV) của một khoản đầu tư cụ thể dựa trên lợi nhuận/lợi suất kỳ vọng của nó trong các tình huống tương phản, công thức lợi nhuận kỳ vọng là:

Lợi nhuận kỳ vọng (ER) = Tổng (Lợi nhuận i x Xác suất i )

hay

Lợi nhuận kỳ vọng (ER) = R 1 P 1 + R 2 P 2 + R 3 P 3 +… .. + R n P n

Trong đó:

  • R là lợi nhuận/lợi ích dự kiến trong một tình huống nhất định.
  • P đại diện cho xác suất hoặc cơ hội kiếm được lợi nhuận trong một tình huống cụ thể.
  • n là số tình huống.

Giá trị trả về có thể là bất kỳ biến ngẫu nhiên nào chứa bất kỳ giá trị nào trong phạm vi đã cho. Ước tính của nó dựa trên dữ liệu lịch sử, gây khó khăn cho việc xác định lợi nhuận chính xác. ROR là phép tính xác suất dự kiến để dự đoán khả năng một khoản đầu tư cụ thể sẽ tạo ra lợi nhuận dương và lợi nhuận kỳ vọng sẽ là bao nhiêu.

Ví dụ minh họa về lợi nhuận kỳ vọng

Một nhà đầu tư đang xem xét đầu tư vào hai cổ phiếu. Tỷ lệ phần trăm tăng giá của cổ phiếu X có sáu kết quả có thể xảy ra và tỷ lệ phần trăm tăng giá của cổ phiếu Y có bốn kết quả có thể xảy ra;

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Công thức tính và ví dụ

Tỷ suất sinh lời kỳ vọng là gì? Công thức tính và ví dụ

Tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu X:

 ER(X) = 0,05 (-7%) + 0,10 (-3%) + 0,30 (5%) + 0,15 (8%) + 0,25 (12%) + 0,35 (15) = 7,15%

Tỷ suất lợi nhuận của cổ phiếu Y:

 ER (Y) = 0,20 (-15%) + 0,40 (9%) + 0,45 (10%) + 0,25 (16%) = 9,1%

Phân tích kết quả, cổ phiếu Y nên được ưa chuộng hơn vì nó có tỷ suất sinh lời cao hơn cổ phiếu X. Do đó, sẽ có lợi hơn cho nhà đầu tư.

Ưu điểm và nhược điểm của tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng trong quá trình quyết định đầu tư

Sử dụng phương pháp tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng trong đầu tư sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Ước tính lợi nhuận có thể có bằng cách so sánh rủi ro và lợi nhuận có thể có.
  • Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cũng cho biết nhà đầu tư có thể kiếm được bao nhiêu tiền từ một khoản đầu tư nhất định.
  • Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cho phép các cá nhân và doanh nghiệp lên kế hoạch đầu tư dài hạn bằng cách ước tính xác suất hoàn vốn.

Tuy nhiên, không có chỉ số hoàn hảo cũng như không có tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng trên cổ phiếu. Nhược điểm của chỉ số này là:

  • Giá trị thời gian của tiền bị bỏ qua trong phương pháp này, đây là một yếu tố thiết yếu trong các quyết định chi tiêu.
  • Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng chỉ quyết định lợi nhuận kỳ vọng chứ không quyết định thời hạn của dự án đầu tư.
  • Do biến động của thị trường hoặc kinh tế nên lợi nhuận không được đảm bảo. Các nhà đầu tư cũng có thể mất tiền khi đầu tư.

Tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng là con số giúp nhà đầu tư lựa chọn được danh mục đầu tư hiệu quả và lập phương án kinh doanh phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình. Bài viết trên chúng tôi cũng làm rõ những câu hỏi cơ bản xung quanh chủ đề tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng. Chúng tôi hy vọng đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích hỗ trợ bạn trong quá trình nghiên cứu và đầu tư. Vào chuyên mục Kế toán tài chính để cập nhật các bài viết mới từ chúng tôi .

Bài viết liên quan