Zombie Có Thật Không? Những Thông Tin Cần Biết Về Zombie

Chắc hẳn nhiều bạn đang thắc mắc, zombie có thật không? Đại dịch Zombie có thật trên thế giới và ở Việt Nam? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải thích để các bạn hiểu rõ hơn thuật ngữ Zombie xuất phát từ đâu và Zombie có thật không? Thông tin này sẽ rất thú vị, đừng bỏ lỡ nhé!

Trước khi phát hiện ra zombie có thật? Đầu tiên chúng ta hãy xem zombie là gì.

Zombie là gì?

Từ ” zombie ” xuất hiện lần đầu tiên bằng tiếng Anh vào năm 1810, trong cuốn sách Lịch sử Brazil của nhà sử học Robert Southey. Tuy nhiên, những thây ma của Southey được miêu tả trái ngược với cách hiểu hiện đại, ăn não của chúng ta; đúng hơn là nó được dùng để chỉ một vị thần Tây Phi.

Văn hóa Vodou của Haiti sau đó đã định hình ý nghĩa của cách giải thích hiện đại hơn của chúng ta về thây ma – một sinh vật có hình dáng giống con người nhưng không có khả năng tự nhận thức, trí thông minh hay linh hồn.

Trong văn hóa đại chúng và văn hóa dân gian, thây ma được miêu tả là những xác chết được hồi sinh với cảm giác thèm ăn và thường ăn thịt người. Trong phim ảnh và truyền hình, chúng thường diễn ra trong bối cảnh nơi “vi rút zombie” lây lan trong cộng đồng thông qua vết cắn hoặc vết trầy xước của zombie.

Zombie có thật không? Đại dịch Zombie liệu có ngoài đời thực?

Đặc điểm của Zombie

Dưới đây là một số đặc điểm chung của thây ma, được mô tả trong văn hóa đại chúng:

  • Vóc dáng khỏe mạnh
  • Đã chết nhưng vẫn còn di chuyển
  • Ăn thịt hoặc não người
  • Nhiệm vụ duy nhất là ăn
  • Không có giao tiếp
  • Không cảm xúc
  • Ở trạng thái suy tàn hoặc suy tàn

Nguồn gốc của zombie

Nếu bạn rất muốn biết zombie có thật hay không , hãy kiên nhẫn chờ đợi và tìm hiểu nguồn gốc của nó trước để xem xét kỹ hơn. Vậy nguồn gốc của Zombies là ở đâu?

Người Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên mắc chứng sợ chết (còn được gọi là xác sống ) . Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những ngôi mộ cổ chứa những bộ xương bị đè nặng bởi đá và các vật nặng khác, có lẽ để ngăn các thi thể sống lại.

Tuy nhiên, hầu hết huyền thoại về zombie đều bắt đầu từ văn hóa Haiti vào thế kỷ 17, khi nô lệ Tây Phi được đưa đến hòn đảo Caribe để làm việc trên các đồn điền trồng mía. Mặc dù cái chết thường là cách duy nhất để thoát khỏi nỗi kinh hoàng của chế độ nô lệ, nhưng nhiều người đã chống lại việc tự tử vì họ sợ trở thành thây ma và tiếp tục làm nô lệ ngay cả ở thế giới bên kia.

Zombie có thật không? Đại dịch Zombie liệu có ngoài đời thực?

Sau khi Cách mạng Haiti năm 1804 chấm dứt sự cai trị của thực dân Pháp, thần thoại đã phần nào phát triển và được xếp vào loại tôn giáo Vodou . Ngày nay, nhiều người thực hành voodoo ở Haiti vẫn tin rằng zombie được hồi sinh bởi một người thực hành voodoo, được gọi là bokor .

Theo truyền thống Vodou, bokor sử dụng các loại thảo mộc, vỏ sò, cá, các bộ phận của động vật, xương và các đồ vật khác để tạo ra nhiều món pha chế khác nhau. Một trong những công thức pha chế như vậy là “ bột zombie ”, có chứa tetrodotoxin, một chất độc thần kinh chết người được tìm thấy trong cá nóc và một số loài sinh vật biển khác.

Khi sử dụng thận trọng với liều lượng dưới mức gây chết người, hỗn hợp này có thể gây khó khăn khi đi lại, rối loạn tâm thần và khó thở – tất cả đều là các triệu chứng “giống như thây ma”. Tetrodotoxin liều cao cũng có thể gây tê liệt và hôn mê, khiến một người trông như đã chết.

Zombie có thật không?

Mặc dù không có bằng chứng tài liệu nào về thây ma ăn thịt và não như những thây ma chúng ta thấy trên phim ảnh và truyền hình, nhưng đã có những báo cáo đáng tin cậy trên các tạp chí y khoa về hỗn hợp. Việc chuẩn bị bokor được sử dụng để gây tê liệt ở người, và sau đó họ được “hồi sinh” từ nấm mồ.

Một trong những trường hợp được nghiên cứu nhiều nhất là trường hợp của Clairvius Narcisse, một người Haiti nhập viện vì vấn đề hô hấp vào năm 1962. Các bác sĩ không tìm ra lời giải thích nào cho các triệu chứng của ông, bệnh tình dần trở nên trầm trọng hơn cho đến khi ông được tuyên bố chết ba ngày sau đó.

Zombie có thật không? Đại dịch Zombie liệu có ngoài đời thực?

Năm 1980, một người đàn ông tự nhận mình là Clairvius đã tiếp cận Angelina Narcisse và tự nhận là anh trai cô. Anh sử dụng biệt danh thời thơ ấu của cô và một số thông tin cá nhân khác để thuyết phục cô và những người dân làng khác về danh tính của anh.

Theo Clairvius, ông vẫn còn tỉnh táo nhưng bị liệt trong quá trình chôn cất. Ngay sau đó, anh ta bị ném khỏi mộ và buộc phải làm việc tại một đồn điền đường. Người ta tin rằng anh ta đã được tặng một miếng dán datura, với liều lượng nhất định có tác dụng gây ảo giác và có thể gây mất trí nhớ.

Bokor (phù thủy zombie) đã hồi sinh Clairvius rồi bắt anh cùng những người khác làm việc trên một đồn điền đường. Khi Bokor chết và Clairvius không còn nhận được liều thuốc gây ảo giác thông thường nữa, anh ta đã có thể lấy lại sự tỉnh táo và trí nhớ và trở về với gia đình mình.

Mặc dù zombie trong phim ảnh và truyền hình không có thật nhưng nhiều ví dụ thực tế cho chúng ta thấy rằng tâm trí của sinh vật này có thể bị xâm phạm hoặc xác của chúng có thể được sử dụng cho mục đích khác.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu và trả lời được câu hỏi: zombie có thật không? Mời các bạn ghé thăm chuyên mục Khám phá Thế giới để tìm hiểu thêm nhiều tin tức thú vị về cuộc sống quanh ta. Cảm ơn chúng tôi đã đọc hết bài viết. Nếu thấy hữu ích thì đừng quên like và share nhé!

Bài viết liên quan